Triển lãm online "Thức" - Vén màn những bí ẩn bị khuất lấp của đại dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với mong muốn giúp cộng đồng có được cái nhìn cụ thể về môi trường biển hiện nay, triển lãm online "Thức" đã ra đời với những góc nhìn trọn vẹn về biển cả. Đó là những con sóng đã từng trong xanh, nay đã nhuốm màu ô nhiễm, là những chú cá từng tung tăng nô đùa trong làn nước, nay đang ngập ngụa trong rác thải nhựa...

Triển lãm là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật. Bên cạnh hơn 50 tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh từ các tác giả trong và ngoài nước, chương trình còn có 20 sản phẩm tái chế làm từ khoảng 1500 chai nhựa, hàng trăm bao nilon và bìa carton, các video đầy ý nghĩa đã vén màn những bí ẩn bị khuất lấp của đại dương.

Triển lãm có 4 chủ đề, tương ứng với 4 khía cạnh của môi trường biển hiện nay,

Chủ đề 1: "Vẻ đẹp của biển" một lần nữa khẳng định biển là nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, thúc đẩy kinh tế phát triển, là nguồn cảm hứng bất tận cho bao sáng tác nghệ thuật như văn chương, hội họa…

Một chú cá bơi cùng những rác thải nhựa. Ảnh tại triển lãm ảnh 1

Một chú cá bơi cùng những rác thải nhựa. Ảnh tại triển lãm

Chủ đề 2: "Đa dạng sinh học biển" phản ánh sự đa dạng của đại dương, nơi là nhà, là mẹ, là nơi sinh sống và phát triển của hơn 200.000 loài sinh vật trên thế giới. Chính những rạn san hô tỏa rạng sắc màu, những chú cá tung tăng ngụp lội trong làn nước… đã tạo nên những kỳ quan tuyệt đẹp nơi đáy biển sâu thẳm. Triển lãm sẽ dẫn lối người xem đến hệ sinh thái biển, một thế giới khác ẩn mình trong lòng đại dương mênh mông với những điều diệu kỳ mà con người chúng ta vẫn chưa khám phá trọn vẹn.

Chủ đề 3: "Kẻ thù của đại dương" khẳng định biển đẹp đẽ, diệu kỳ là thế, song dưới tác động của các hoạt động từ con người, biển đã bị ô nhiễm nặng nề. Những bãi biển tuyệt đẹp nay chỉ còn là một “bãi rác” khổng lồ… đã chứng tỏ sự vô tâm và tàn nhẫn của con người đối với môi trường biển. Biển là “mẹ”, là món quà mà thiên nhiên dành tặng cho con người, nhưng con người lại đang hủy hoại môi trường sống của nhiều loài thủy sinh.

Một bức ảnh cho thấy, các sinh vật biển đang chịu tác động của rác thải nhựa ảnh 2

Một bức ảnh cho thấy, các sinh vật biển đang chịu tác động của rác thải nhựa

Chủ đề 4: "Hãy hành động" truyền đi thông điệp rằng, biển đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là lý do con người cần phải thay đổi tư duy, cải thiện suy nghĩ, nâng cao nhận thức để từ đó có những định hướng hành động đúng đắn cho môi trường biển. Mỗi chúng ta hãy bảo vệ môi trường biển từ những việc làm nhỏ nhất; bởi lẽ chính những điều đó sẽ mang ý nghĩa lan tỏa vô cùng lớn lao và cần thiết.

Triển lãm diễn ra tại địa chỉ: https://seawarriorsmtx.wixsite.com/thuc-exhibit