Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Triển lãm “Yakishime – Dáng hình của Đất” sẽ tập trung vào yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mang đến khán giả Hà Nội triển lãm gốm Nhật “Yakishime– Dáng hình của đất”.

Triển lãm sẽ tập trung vào yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Tuy là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Triển lãm này sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất" ảnh 1

Yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao.

Đồ gốm yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname.

Triển lãm này sẽ giới thiệu hai loại đồ gốm yakishime ứng dụng: dụng cụ dùng trong trà đạo – một nét văn hóa có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của văn hóa truyền thống Nhật Bản, và dụng cụ ăn uống – một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Triển lãm cũng trưng bày một loạt các sản phẩm gốm phi ứng dụng được sáng tạo bởi các nghệ nhân gốm đương đại làm việc với gốm yakishime.

Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của đất" ảnh 2

Qua trải nghiệm những sản phẩm gốm yakishime phong phú này, khán giả sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

Triển lãm khai mạc vào ngày 4/4 và kéo dài đến hết ngày 20/4 tại bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.