Trên nóng, dưới vẫn lạnh

ANTD.VN - Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp, để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ hai của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng Nghị quyết đã góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào cam kết một Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 

Đã có sự chuyển biến về tư tưởng nhận thức trong bộ máy công quyền ở cả Trung ương và địa phương với tinh thần phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, kiểm tra quá nhiều vẫn tiếp diễn.

Kết quả đầu tiên và quan trọng nhất được doanh nghiệp ghi nhận là Hà Nội triển khai Cổng dịch vụ trực tuyến, tích hợp cung cấp dịch vụ công của toàn thành phố kết nối với phần mềm một cửa điện tử và liên thông. Cắt giảm thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống 14 ngày, thời gian cấp phép xây dựng là 10 ngày... TP.HCM triển khai dịch vụ đăng ký trực tuyến 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, thời gian giải quyết hồ sơ 7 ngày so với quy định 15 ngày. 

“Chấm điểm” các bộ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, Bộ Tài chính tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 35 khi cải cách quyết liệt trong lĩnh vực thuế, hải quan. Bộ Công an là điểm sáng, tích cực triển khai áp dụng visa điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài. Dẫu vậy, theo khảo sát tại 600 doanh nghiệp cho thấy, chỉ có 20% doanh nghiệp đánh giá tinh thần phục vụ doanh nghiệp của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố có thay đổi tích cực so với trước. Trên 40% đánh giá có thay đổi nhưng chưa nhiều và có khoảng 30% đánh giá không thay đổi. 

Mặc dù, Chính phủ đã chỉ đạo không thanh tra, kiểm toán doanh nghiệp nhiều lần, nhưng nhiều doanh nghiệp kêu ca một năm có tới 6-7 đoàn thanh tra, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức. Đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng thừa nhận, việc triển khai nghị quyết của một số bộ, ngành, địa phương chưa đi thẳng vào nội dung, giải pháp được giao. Việc đối thoại với doanh nghiệp còn nặng hình thức, chưa đi vào thực chất, chưa quyết liệt trong giải quyết khó khăn, cũng như theo dõi, giám sát quá trình thực hiện đến cùng để đạt kết quả cụ thể.

Nghị quyết 35 có tầm nhìn dài hạn, toàn diện, thể hiện rõ quyết tâm của một Chính phủ hành động vì doanh nghiệp. Một năm thực hiện nghị quyết cho thấy, vẫn còn nhiều việc phải làm để củng cố vững chắc niềm tin của doanh nghiệp cũng như xã hội. Ý kiến của đại diện cộng đồng doanh nghiệp là hoàn toàn có cơ sở khi nhấn mạnh không khí cải cách hừng hực ở cấp Chính phủ, bộ, ngành, nhưng địa phương lại “lạnh lẽo”, chưa lan tỏa tới cấp cơ sở, nhất là cán bộ, công chức hàng ngày tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân. Đại diện Chính phủ đã đề nghị các cơ quan, địa phương cần làm rõ tình trạng “nóng trên, lạnh dưới” diễn ra ở đâu, nơi nào?