Trẻ nhỏ và nguy cơ bị nhiễm trùng tai

(ANTĐ) - Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu không cẩn thận có thể trở thành bệnh mãn tính, gây phiền toái không ít cho cả bé và cha mẹ.

Trẻ nhỏ và nguy cơ bị nhiễm trùng tai

(ANTĐ) - Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu không cẩn thận có thể trở thành bệnh mãn tính, gây phiền toái không ít cho cả bé và cha mẹ.

Kiểm tra tai thường xuyên cho bé

Kiểm tra tai thường xuyên cho bé

Nguy cơ và tác hại

Theo các chuyên gia nhi khoa, các yếu tố có thể khiến bé bị nhiễm trùng tai gồm: Sống trong môi trường có người hút thuốc lá; Từng bị nhiễm trùng tai hoặc tiền sử gia đình có người từng mắc; Bé đi nhà trẻ; Bé sinh non hoặc sinh nhẹ cân; Bé hay bị cảm lạnh hoặc bị bệnh nhiễm trùng khác; Có thói quen đi ngủ ngậm bình sữa, hoặc ngậm núm vú giả; Dễ xảy ra cho các bé trai; Bé bị mắc chứng dị ứng liên quan đến nghẹt mũi.                                   

Tác hại của bệnh này là có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con... ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Trẻ bị nghe kém, nhất là từ khi chưa phát triển lời nói, sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ...) làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng giao tiếp xã hội sau này của trẻ. Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, nhiều khi ảnh hưởng đến tính mạng, có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt.

Chống nhiễm trùng tai cho trẻ

Để tránh cho bé khỏi những nguy cơ trên, bạn có thể tham khảo các cách chống nhiễm trùng tai ở trẻ như sau:

1. Bú mẹ là phương pháp ngăn ngừa nhiễm trùng tai hiệu quả.

Sữa mẹ không chỉ giúp bé tăng miễn dịch mà còn có tác dụng hoàn thiện chức năng tai cho bé. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng nhóm bé bú mẹ càng lâu, nguy cơ mắc chứng nhiễm trùng tai càng giảm.

2. Cách ly bé với khói thuốc lá. Đối với các bé sống trong môi trường khói thuốc lá, nguy cơ nhiễm trùng tai tăng lên 50%. Những độc tố có trong khói thuốc lá dễ gây sung huyết ống tai trong của bé, thậm chí, chỉ cần một thành viên trong gia đình bạn hút thuốc, bụi khói thuốc lá có thể lưu lại trên tóc hoặc quần áo và gây hại cho bé.

3. Không nên cho bé vừa nằm vừa ngậm bình sữa. Khi bé bú bình trong tư thế nằm ngửa, ống tai trong của bé thường mở ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn và chất lỏng xâm nhập vào tai giữa. Đây được xem như một yếu tố làm gia tăng tình trạng viêm tai giữa ở bé.

4. Phòng tránh cảm cho bé. Bạn nên tránh cho bé tiếp xúc với đám đông bên ngoài hoặc những người đang có dấu hiệu ốm. Với bé lớn hơn, bạn nên khuyến khích bé rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi bé cho tay lên mắt, mũi hay miệng.

5. Đưa bé đi khám. Biểu hiện dễ thấy của nhiễm trùng tai là tai bé bị chảy nước. Chất dịch này thường có màu vàng, trắng hoặc nâu. Một số trường hợp hiếm, tai bé còn bị chảy máu. Bạn có thể nghĩ đến bệnh nhiễm trùng tai khi bé có những triệu chứng khác là bé nghe khó; bé bị sốt cao; bé thích dùng tay kéo một hoặc cả hai bên tai; bé bị nôn trớ, tiêu chảy…; bé quấy khóc khi ngủ, ốm yếu, kém bú (kém ăn). Bởi vì áp lực khi nhai thức ăn hoặc nuốt sữa sẽ khiến tai bé bị đau. Khi đó, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và tìm biện pháp trị liệu phù hợp với bé.

Khánh Dương (Sưu tầm)