Trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

  • 08/01/2013 23:23
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Trước đây, chúng ta cho rằng trẻ sơ sinh bắt đầu nhận biết âm thanh của ngôn ngữ trong vài tháng đầu đời. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sơ sinh có khả năng học và ghi nhớ âm thanh của ngôn ngữ ngay trong 10 tuần cuối của thai kỳ. 

Các nhà khoa học Mỹ đã khảo sát 40 trẻ sơ sinh gồm cả bé trai và bé gái hơn 1 ngày tuổi tại thành phố Tacoma, bang Washington (Mỹ) và Stockholm (Thụy Điển). Các bé được nghe âm điệu tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài. Sau đó, các nhà khoa học theo dõi sự chú ý của trẻ đến âm thanh nghe được dựa vào thời lượng trẻ mút núm vú giả đo được thông qua một hệ thống kết nối với máy tính. Kết quả cho thấy ở cả Mỹ và Thụy Điển, trẻ đều mút núm vú lâu hơn khi nghe tiếng nước ngoài. Điều đó chứng tỏ trẻ đặc biệt chú ý tới âm thanh trong tiếng mẹ đẻ và các nhà khoa học đi đến kết luận rằng trẻ phân biệt được tiếng mẹ đẻ với tiếng nước ngoài.

Để có được khả năng này, nhóm nghiên cứu cho rằng trẻ em đã tập nghe ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ, thời gian này vào khoảng 10 tuần cuối thai kỳ trước khi sinh. Theo nhà nghiên cứu Patricia Kuhl - Giám đốc Viện Khoa học về Não và Học tập thuộc Đại học Washington, trẻ sơ sinh học ngôn ngữ từ rất sớm, đó không phải là âm điệu ngây ngô và những nguyên âm trong lời nói của bà mẹ trong quá trình mang thai là những đơn vị âm thanh khiến trẻ dễ chú ý nhất.

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục