Trẻ em suy dinh dưỡng - hậu quả xung đột “kép” ở Yemen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nạn đói từ lâu đã đe dọa cuộc sống của hàng trăm nghìn trẻ em Yemen. Giờ đây, cuộc chiến giữa phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn và liên minh do Ảrập Xê út dẫn đầu đang có nguy cơ leo thang sau nhiều tháng đình chiến kéo dài. Người Yemen và các nhóm hỗ trợ quốc tế lo ngại rằng tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.
Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tại bệnh viện ở Hodeida, Yemen

Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tại bệnh viện ở Hodeida, Yemen

Tại thành phố Hodeida, miền Nam Yemen, bệnh viện al-Thawra tiếp nhận 2.500 bệnh nhân mỗi ngày, bao gồm cả trẻ em “siêu suy dinh dưỡng”. Trong số này, bé gái Hafsa Ahmed khoảng 2 tuổi, dáng vẻ đầy tiều tụy nằm thoi thóp trên giường bệnh. Giống như Hafsa Ahmed, khoảng chục trẻ khác trong bệnh viện ở thành phố có dân số khoảng 3 triệu người này cũng đang chết vì đói.

Hafsa nhỏ tuổi nhất trong gia đình 6 người, trước đó một chị em của bé đã chết vì đói. Cha của Hafsa, Ahmed, 47 tuổi, làm thuê mỗi ngày chỉ có thể mua một ít bột mì và dầu ăn. Gia đình họ sống ở quận Hays, cách thành phố cảng Hodeida khoảng 120 km về phía Nam, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc xung đột của Yemen. Những đứa trẻ ở đây bị sưng bụng và chân tay co quắp. Cuối cùng, suy dinh dưỡng kéo dài “khiến các cơ quan của chúng ngừng hoạt động”, bác sĩ Nabouta Hassan, người phụ trách khu suy dinh dưỡng của bệnh viện ở Hays cho biết. Hàng tháng, nơi đây tiếp nhận tới 30 trẻ em mắc các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng cấp tính.

Đến thăm các cơ sở y tế của Yemen trong tháng 10-2022, bà Joyce Msuya, trợ lý Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết: “Đây là một trong những chuyến thăm buồn nhất trong sự nghiệp của tôi. Một nửa số bệnh viện ở Yemen không hoạt động, hoặc bị phá hủy hoàn toàn do chiến tranh. Chúng ta cần hỗ trợ nhiều hơn nữa để cứu sống người Yemen”, bà Msuya nói trong một video do Liên hợp quốc phát hành. Liên hợp quốc cho biết, khoảng 2,2 triệu trẻ em Yemen dưới 5 tuổi bị đói. Hơn nửa triệu người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Cùng với đó, khoảng 1,3 triệu phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú bị suy dinh dưỡng trong năm nay.

Cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm tình hình. Chế độ ăn của người Yemen phụ thuộc nhiều vào lúa mì. Ukraine cung cấp cho Yemen 40% ngũ cốc, nhưng nguồn cung bị bắt đứt khi chiến sự nổ ra. Ở các nước phát triển, mọi người đang làm việc chăm chỉ hơn để trả các hóa đơn tăng cao. Còn tại Yemen, thực phẩm đắt hơn 60% so với năm ngoái nhưng như ở nước nghèo như họ, lạm phát có thể dẫn đến chết vì đói. Ông Peter Salisbury, một chuyên gia về Yemen tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế phân tích: “Yemen chịu ảnh hưởng bởi tình hình xung đột tại Ukraine ở 3 lần liên tiếp. Thứ nhất, do mất nguồn cung cấp lương thực từ Ukraine và giá cả cao hơn trên thị trường quốc tế. Sau đó, giá nhiên liệu cao hơn. Và thứ ba là sự thay đổi trọng tâm quốc tế”.

Xung đột ở Yemen đã nổ ra trong 8 năm giữa phiến quân Houthi dòng Shiite và các lực lượng ủng hộ chính phủ do liên minh các quốc gia Ảrập vùng Vịnh dòng Sunni hậu thuẫn. Người Houthi do Iran hậu thuẫn đã tràn xuống từ vùng núi vào năm 2014, chiếm đóng miền Bắc Yemen và Thủ đô Sanaa của đất nước, đồng thời buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải lưu vong sang Ảrập Xê-út. Kể từ đó, hơn 150.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực và 3 triệu người phải di dời. Tới nay, 2/3 dân số dựa vào hỗ trợ lương thực. Theo tổ chức Save the Children, cứ 10 phút lại có một trẻ em ở Yemen chết vì căn bệnh có thể phòng tránh được.

Hodeida, cùng với tỉnh phía Bắc Hajjah là các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất an ninh lương thực cực kỳ nghiêm trọng và tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng, theo Liên hợp quốc. Chương trình Lương thực Thế giới trong nhiều tháng đã ưu tiên cho 13,5 triệu người Yemen dễ bị tổn thương nhất nhưng cơ quan này phải cắt khẩu phần ăn của hàng triệu người do thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng và giá lương thực toàn cầu tăng cao. Vào cuối tháng 9-2022, Liên hợp quốc cho biết, họ cần nguồn ưu tiên tài trợ 2 tỷ USD cho Yemen trong tổng số 4,27 tỷ USD cần thiết để hỗ trợ nhân đạo cho 17,9 triệu người.