Trẻ di tản tìm được mẹ sau hơn 30 năm

  • 03/10/2011 10:28
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một người Mỹ gốc Việt sống ở bang California, Hoa Kỳ đã có dịp gặp lại mẹ lần đầu tiên kể từ khi rời Sài Gòn trong Chiến dịch Không vận Trẻ mồ côi hồi năm 1975.
Trẻ di tản tìm được mẹ sau hơn 30 năm ảnh 1
Ông Freeman hiện sống tại California, Hoa Kỳ

Ông Johnathan Freeman nhìn thấy mẹ lần cuối khi là cậu bé bảy tuổi bước lên máy bay trong chiến dịch mà Hoa Kỳ đưa hàng ngàn trẻ em khỏi Việt Nam trong tháng Tư năm 1975.

Ông Freeman nói với hãng truyền hình Fox rằng mẹ ông nói bà nghĩ có thể ông và em gái đã chết khi một chiếc máy bay vận tải chở trẻ Việt Nam gặp nạn và vỡ thành nhiều mảnh.

Tả lại cảm giác gặp người đã sinh ra ông sau 32 năm, ông Freeman nói: "Cảm giác cứ như là tôi chưa bao giờ rời xa mẹ cả. Ngay lập tức tôi trở lại thành cậu bé bảy tuổi và ở trong vòng tay mẹ. Đó là điều thật tuyệt vời".

'Lựa chọn duy nhất'

Ông Freeman nói mẹ ông sợ ông và em gái gặp nguy hiểm nếu ở lại Sài Gòn, nơi sau đó được đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh.

Trẻ di tản tìm được mẹ sau hơn 30 năm ảnh 2
Ông Freeman nói ông cảm thấy như đứa bé lên bảy khi gặp mẹ

"Người ta đồn rằng Bắc Việt Nam sẽ giết tất cả những đứa trẻ có dòng máu Mỹ. Lựa chọn duy nhất của mẹ tôi là để chúng tôi ra đi".

Ông Freeman nói với Fox rằng ông và em gái đã bỏ nhiều thời gian tìm lại mẹ đẻ và cuối cùng đã tìm thấy bà nhờ mạng internet.

"Chúng tôi lên mạng internet và trên đó có trang mà bố mẹ có thể đăng tên của những người con mà họ đã cho đi làm con nuôi. Và em gái tôi đã tìm thấy. Hôm ấy cô gọi cho tôi vào lúc 2h30 sáng và nói "Anh phải xem trang này thôi, nó có tên Việt Nam của anh, của em và của mẹ".

Hãng truyền hình Fox không nói tên Việt Nam của ông Freeman là gì. Ông Freeman cho biết ông mời mẹ sang Mỹ sống nhưng bà không muốn đi.

"Bà thấy thoải mái (ở Việt Nam). Bà có nhà thờ nơi bà đi lễ hàng ngày, có những nơi bà hay đi dạo bộ và mọi người mà bà gặp hàng ngày" - ông Freeman cho biết.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục