Trẻ con đánh nhau - lỗi của người lớn!

ANTĐ - Đạo đức học sinh xuống cấp, bạo lực học đường đang trở thành vấn đề đáng báo động khi thời gian gần đây hàng loạt vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên liên tiếp xảy ra trên địa bàn toàn quốc. Thật khó có thể tin nổi trong môi trường giáo dục của nhà trường mà lại có thể xảy ra những vụ bạo kinh hoàng như lột đồ, vác ghế đánh bạn đến thâm tím mặt mày, đánh đến thương tật, thương tích như vậy, thậm chí còn có trường hợp mất mạng chỉ vì đánh nhau.
Trẻ con đánh nhau - lỗi của người lớn! ảnh 1

Nếu tìm kiếm trên Google cụm từ “clip nữ sinh đánh nhau” chỉ trong 0,29 giây có khoảng 5.008.000 kết quả. Điều đó cho thấy đây đang là câu chuyện rất “nóng”, rất bức xúc từ dư luận. Tuần qua, một đoạn clip được đăng tải trên mạng cho thấy, một nữ sinh trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị nhóm học trò, trên áo đồng phục còn phấp phới khăn quàng đỏ lao vào đánh bạn dã man.

Đoạn clip này khiến rất nhiều người tỏ ra bất bình, phẫn nộ, bàng hoàng, sửng sốt trước hành động dã man và bạo lực của những em nhỏ trong độ tuổi đúng ra là ngây thơ, nhút nhát. Xung quanh chỉ có tiếng la hét, cổ vũ. Dường như với các học sinh, cả nam lẫn nữ đều thấy đó là chuyện “bình thường”?! Vậy đối với người lớn thì sao? Các phụ huynh học sinh và giáo viên, những người làm quản lý giáo dục có coi đây là chuyện bình thường nữa không?

Học trò đánh nhau là chuyện thưở  nào cũng có nhưng có lẽ phải nhìn nhận chưa bao giờ phần “con” đã át phần “người” trong  trẻ thơ như bây giờ.  Không hiếm  học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, nổi đình nổi đám ở trong trường lớp. Nếu không ăn mặc đẹp, đầu tóc kiểu cách thì ức hiếp người khác, ra oai mang tính chất “đại ca”.

Được biết, trong số nữ sinh bạo hành ở Trà Vinh đều là học sinh khá, giỏi, hạnh kiểm tốt. Điều này có thể coi là bình thường? Không, không thể không băn khoăn về chất lượng học sinh khá giỏi, hạnh kiểm tốt của những em học sinh này. Đây có phải là “căn bệnh thành tích” của nhà trường? 

Vì chạy theo thành tích mà nhiều nhà trường hiện nay đã thiên về cung cấp kiến thức mà coi nhẹ giáo dục nhân cách cho học sinh. Các môn Toán, Văn, thậm chí là tiếng Anh được coi trọng quá mức trong khi môn giáo dục công dân không là gì cả trong thời khóa biểu khiến những giờ học đạo đức, giáo dục công dân ở nhà trường và giáo dục nhân cách con trẻ không có nhiều tác dụng tạo sự đi xuống trầm trọng về đạo đức của học sinh. Nhà trường chỉ lo ảnh hưởng đến thành tích giáo dục mà đôi khi làm ngơ hoặc cố tình bưng bít cho những hành vi sai trái của học sinh,chính vì vậy mà bạo lực học đường tăng lên.

 Còn ở trong nhà thì sao, nhiều phụ huynh bây giờ chỉ lo thỏa mãn các đòi hỏi nguyện vọng của con mà không cần biết con mình đang hành xử như thế nào, học hành ra sao, đến khi “có chuyện” thì mời giật mình, mới bàng hoàng, mới lo dạy dỗ thì đã quá muộn. Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương khi bình luận về clip học sinh đánh nhau, bà đã nói rằng: “Học sinh đánh nhau, lỗi do người lớn”. Tiến sĩ nói quá đúng! Những người lớn cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc này - hay đúng hơn là suy nghĩ về “lỗi” của mình.