Trẻ bú mẹ giảm viêm tai

  • 01/06/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây phát hiện, trẻ được bú mẹ trực tiếp ít có khả năng bị viêm tai hơn những trẻ ăn sữa mẹ nhưng được vắt ra bình. 

Trẻ bú mẹ giảm viêm tai ảnh 1

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trẻ ăn sữa mẹ dù được bú trực tiếp hay qua bình đều ít có nguy cơ bị tiêu chảy. Các nhà khoa học đã theo dõi gần 500 bà mẹ  cùng trẻ sơ sinh và thấy rằng, trong 1 tháng trẻ được bú mẹ giảm 4% nhiễm trùng tai, bú trong 6 tháng giảm 17%.

Tuy nhiên, so với những trẻ bú mẹ, những trẻ ăn sữa mẹ qua bình lại tăng 14% nguy cơ nhiễm trùng tai trong 1 tháng và nguy cơ tăng lên 115% trong 6 tháng, theo nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Journal of Pediatrics. Các chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, chưa có bằng chứng chính xác về nguyên nhân nhiễm trùng tai liên quan đến trẻ bú bình, cũng có thể vì khi trẻ bú bình tạo ra một áp suất âm trong khi ăn.

Sau đó, áp lực này được chuyển từ bình vào tai giữa của trẻ sơ sinh trong khi cho bú, do đó dễ gây nhiễm trùng tai. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra, trẻ ăn sữa mẹ trong 6 tháng giảm 30% nguy cơ bị tiêu chảy, trong khi trẻ ăn sữa công thức tăng 34% nguy cơ mắc bệnh này. 

Các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ nên cho trẻ bú trực tiếp và không nên bú bình cho dù đó là sữa mẹ hay sữa công thức. 

Theo Heathday

Tin cùng chuyên mục