Trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 17/4, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở nhấn mạnh, năm 2024 là năm diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, trong đó Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, đây là hai sự kiện lịch sử quan trọng của quân và dân ta, trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã trở thành chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tiếp nối thành công của chiến thắng Điện Biên Phủ, đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh con đường huyền thoại làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức phát động từ ngày 24/10/2023 đến hết ngày 10/12/2023. Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia 2 cuộc thi.

Trao giải Nhất 2 cuộc thi tranh cổ động

Trao giải Nhất 2 cuộc thi tranh cổ động

Theo đó, đối với Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 70 tác phẩm tranh tuyên truyền, trong đó có 16 giải thưởng được trao cho các tác phẩm xuất sắc. Cụ thể, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho tác giả Đỗ Như Điềm với tác phẩm “Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ”. 2 giải Nhì thuộc về tác giả Đỗ Như Điềm với tác phẩm “Điện Biên Phủ, Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam” và tác giả Nguyễn Duy Thành với tác phẩm “Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bác bảo thắng là thắng”. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 1 giải Phong trào cho các tác phẩm có chất lượng.

Đối với Cuộc thi Tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 65 tác phẩm trưng bày triển lãm, trong đó có 17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng, gồm: 1 giải Nhất được trao cho tác giả Phạm Bình Định với tác phẩm “Chào em cô gái mở đường”. 2 giải Nhì được trao cho các tác giả: Nguyễn Công Quang với tác phẩm “Con đường huyền thoại”; Nguyễn Duy Thành với tác phẩm “Soi cho ta đi đánh trận trường kỳ”. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 Giải ba, 10 Giải Khuyến khích và 1 giải Phong trào cho các tác phẩm có chất lượng.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở cho biết, các tác phẩm tranh cổ động được tuyển chọn trưng bày triển lãm và đạt giải thưởng đã thể hiện rõ nội dung tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật. Thông qua ngôn ngữ và hình ảnh, màu sắc, các tác phẩm đã chuyển tải về ý nghĩa, tầm vóc giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ và Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Các tác phẩm và hoạt động trưng bày đã tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết dân tộc đi đến thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ; góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng; tôn vinh và tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các hoạt động đông thời cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Một số tác phẩm đoạt giải 2 cuộc thi sáng tác tranh cổ động: