Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái cho những việc làm vì tình yêu Hà Nội

  • 27/08/2019 17:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Chiều nay, 27-8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 – 2019. Lễ trao giải có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Tổng Giám đốc TTX Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội đồng giám khảo cùng đại diện các cơ quan ban ngành và các tác giả đoạt giải. 

Theo đó, Giải thưởng lớn- Vì tình yêu Hà Nội được trao cho PGS.TS, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với nhiều công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái cho những việc làm vì tình yêu Hà Nội ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Tổng Giám đốc TTX Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao tặng Giải thưởng lớn- Vì tình yêu Hà Nội cho PGS.TS, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ 

Giải Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội gồm 2 giải. Giải thứ nhất là các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

Giải thứ 2 thuộc về việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào 4/2020 do UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix thực hiện.

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái cho những việc làm vì tình yêu Hà Nội ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTX Việt Nam và ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Giải Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội

Giải Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội thuộc về nhà văn Nguyễn Trương Quý với cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca”. Cuốn sách với góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái cho những việc làm vì tình yêu Hà Nội ảnh 3

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo trao tặng giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội cho nhà văn Nguyễn Trương Quý (giữa) và giấy chứng nhận cho hai đề cử

Giải Việc làm- Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội năm 2019 cho thấy đang có một cuộc chạy tiếp sức giữa các thế hệ trong sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội. Đó là một PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ (Giải thưởng Lớn), 83 tuổi với những công trình nghiên cứu bề thế, mẫu mực về Thăng Long – Hà Nội trải dài qua nhiều thế kỷ trong quá khứ, và trải rộng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và lịch sử, văn hóa. Công trình đã được ông nghiên cứu từ 40 năm trước và liên tục được cập nhật cho tới gần đây – điều đó cho thấy chủ đề Hà Nội đã được ông theo đuổi trong suốt những tháng năm sung sức nhất của đời mình. Ông vẫn còn nặng ưu tư về Hà Nội cho tới tận hôm nay, bằng chứng là năm ngoái, ở tuổi ngoài tám mươi, ông đã cho xuất bản cuốn “Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội”.

Cùng với PGS Nguyễn Thừa Hỷ còn có một Nguyễn Trương Quý tài hoa và đầy sung sức tuổi trung niên với một góc tiếp cận vô cùng độc đáo về Hà Nội. Thông qua các sáng tác âm nhạc của Đoàn Chuẩn, một người nhạc sĩ có nhiều gắn bó với Hà Nội trong giai đoạn trước và sau năm 1954, anh đã tái hiện được cả đời sống đô thị Hà Nội, đồng thời giải mã được những “huyền thoại đô thị” đã làm nên sức quyến rũ của thành phố này.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội – do một nhóm các bạn trẻ khởi xướng và đến nay đã có tới 4.000 thành viên,  hướng đến một niềm hoài cổ rất đỗi thân thương: lưu giữ những vẻ đẹp dịu dàng, xưa cũ, và thân thương của Hà Nội vào tranh. Họ đã nồng nhiệt ký họa hình ảnh những khu tập thể thân thuộc, bình dị đó trong hơn 200 bức tranh và in thành sách “Tập thể cũ Hà Nội – Ký họa và hồi ức”.

Đó là còn những đề xuất, dự án thiết thực tâm huyết nhằm làm hồi sinh sông Tô Lịch. Con sông biểu tượng của Hà Nội chảy dài trong suốt lịch sử ngàn năm đã biến thành con sông đen ngòm trong thời cận, hiện đại. Mặc dù nhiều năm qua, TP Hà Nội đã nỗ lực cải tạo, nhưng giấc mơ hồi sinh dòng sông này như trong quá khứ “Nước sông Tô vừa trong vừa mát. Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh” vẫn còn là một hành trình dài. Và vượt lên một vài đề xuất "cống hóa", thời gian qua, việc làm "sống lại" sông Tô Lịch đang rõ lên từng ngày. Cảnh các chuyên gia lội bùn, tắm nước sông trong khu vực thí điểm cải tạo đã truyền cảm hứng lớn cho cộng đồng, để tiếp tục hy vọng vào tương lai sông Tô Lịch.

Giải thưởng năm nay cũng cho thấy, bên cạnh một Hà Nội trong hoài niệm còn có một Hà Nội đầy năng động, hiện đại đang được chung tay xây dựng. Tháng 11/2018, UBND thành phố Hà Nội họp báo công bố tổ chức giải đua xe công thức 1 (Formula One) theo hình thức xã hội hóa. Đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha. Chiều dài đường đua là hơn 5,5 km với các công trình phụ trợ là sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa lịch sử và văn hóa; giữa vẻ đẹp cổ kính với sự hiện đại, sáng tạo.

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái cho những việc làm vì tình yêu Hà Nội ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo UBND TP nhận Giải Ý tưởng- Vì Tình yêu Hà Nội trao cho việc xây dựng đường đua F1 và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam

Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và tổ chức chặng đua vào 4/2020 sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội – một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yếu truyền thống.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội lên nhận giải Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội trao cho việc xây dựng đường đua F1 và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức, những tập thể, cá nhân đã tạo nên giải thưởng hết sức đặc biệt này. Giải thưởng như nguồn động lực, khơi dậy những sáng tạo, những việc làm thiết thực để Hà Nội đẹp hơn, bảo tồn và lưu giữ truyền thống nghìn năm văn hiến, xứng đáng là Thủ đô Vì Hòa bình.

Tin cùng chuyên mục