Trao giải phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, đẩy nhanh thủ tục triển khai dự án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay, 28/9, UBND TP Hà Nội đã công bố và trao giải thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng, nối quận Hoàn Kiếm và Long Biên.

Sau một thời gian tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Ban tổ chức đã nhận được 20 phương án thiết kế đến từ các nhóm cá nhân, đơn vị.

TS-KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết, cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo tương đối khó khăn về tìm kiếm những hình thái kiến trúc cho một cây cầu nằm trong khu vực quan trọng của Thủ đô.

Cầu Trần Hưng Đạo có vai trò to lớn, gánh sứ mệnh lịch sự tương đối lớn lao. Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo nếu được lựa chọn kỹ càng, nghiêm túc, khi hoàn tất xây dựng sẽ có một giá trị kiến trúc, hài hòa giữa lịch sử và hiện tại.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trao giải Nhất phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo cho nhóm tác giả

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trao giải Nhất phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo cho nhóm tác giả

Hội đồng đã lựa chọn các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nhiều lĩnh vực trong đó trọng tâm là lĩnh vực kỹ thuật chuyên về cầu, làm việc trong một thời gian nghiêm túc. Trong khi đó, cả 20 phương án dự thi đều là những phương án chất lượng, có tính đầu tư và tương đối đồng đều.

Hội đồng thi thuyển cũng đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn, qua nhiều cuộc trao đổi, thảo luận, thậm chí là tranh luận và cuối cùng đi đến thống nhất, lựa chọn 3 phương án để trao giải Nhất, Nhì và Ba vì đây là những phương án có điểm nổi bật hơn về mặt kiến trúc.

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đạt giải Nhất và sẽ được TP Hà Nội triển khai xây dựng trong thời gian tới

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đạt giải Nhất và sẽ được TP Hà Nội triển khai xây dựng trong thời gian tới

“Cầu Trần Hưng Đạo vừa có kiến trúc đẹp vừa là hiệu quả về mặt kinh tế. Chúng tôi đánh giá cao 3 phương án này vì chúng đạt được mức độ độc đáo, hướng tới tương lai phát triển rực rỡ của Hà Nội trong giai đoạn sắp tới, về lâu dài, cây cầu sẽ là điểm nhấn với người dân Thủ đô và du khách. Cây cầu nối đôi bờ sông Hồng, một bên là đô thị cổ lâu đời, một bên là đô thị mới non trẻ với xu hướng đô thị xanh”- KTS Phan Đăng Sơn cho hay.

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được trao giải Nhì

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được trao giải Nhì

Theo đó, giải Nhất đã được trao cho phương án thi tuyển có mã số THĐ 12 của liên danh Công ty TNHH Kiến trúc NIWA- Công ty TNHH Chodai & Kiso- Jiban Vietnam- Công ty TNHH Chodai – Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village.

Giải Nhì được trao cho phương án thi tuyển có mã số THĐ 18 của liên danh Công ty TNHH đầu tư VTCO- Công ty CP KIDOHU- Công ty TNHH SIGNIFY Việt Nam.

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được trao giải Ba

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được trao giải Ba

Giải Ba được trao cho phương án thi thuyển mã số THĐ 07 của liên danh Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải và Công ty GMP International GmbH.

Tại lễ trao giải sáng nay, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, cầu Trần Hưng Đạo là công trình giao thông có vị trí quan trọng kết nối khu phố cổ, phố cũ thuộc khu vực nội đô lịch sử với khu vực phát triển mới, hiện đại Bắc sông Hồng.

Cầu Trần Hưng Đạo đã được xác định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô, là một trong tám cây cầu bắc qua sông Hồng đoạn từ Vành đai 3 trở vào. Cùng với cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo nằm trong khu vực đô thị trung tâm sẽ được UBND TP chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư để triển khai đầu tư xây dựng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của thành phố.

“Căn cứ kết quả cuộc thi đã được UBND TP phê duyệt, UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, khẩn trương thực hiện các thủ tục để triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo đúng quy định hiện hành, góp phần sớm hình thành một cây cầu thực sự đẹp, phù hợp cảnh quan kiến trúc, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân Thủ đô”- ông Tuấn cho hay.