CATP Đà Nẵng:

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình 141 của Công an Hà Nội

ANTD.VN - Ngày 11-10, Đoàn công tác CATP Đà Nẵng do Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm mô hình Tổ công tác 141 CATP Hà Nội trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, TTATGT.
Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình 141 của Công an Hà Nội ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc CATP Hà Nội trao đổi kinh nghiệm và hoạt động của Tổ công tác 141 CATP Hà Nội

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo 141 chủ trì buổi tiếp đoàn.

Sự ra đời và hoạt động của lực lượng 141 trong suốt thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, TTATGT trên địa bàn Thủ đô và được xem như “Quả đấm thép” của lực lượng CATP Hà Nội.

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng Phòng tham mưu CATP Hà Nội thông tin, vào thời điểm năm 2010-2011, tình hình tội phạm hình sự trên địa bàn TP Hà Nội có những biểu hiện phức tạp, các vụ trọng án xảy ra có xu hướng tăng, phương thủ đoạn ngày càng tình vi, xảo quyệt, khó lường với nhiều thủ đoạn gây án hết sức nghiêm trọng...

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình 141 của Công an Hà Nội ảnh 2

Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó giám đốc CATP Đà Nẵng nêu một số câu hỏi về sự ra đời cũng như hoạt động của lực lượng 141 Hà Nội 

Trước tình hình trên đòi hỏi phải có sự vào cuộc của nhiều lực lượng, vận dụng sáng tạo các mô hình đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, cần thiết phải có cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng tuần tra kiểm soát công khai, kết hợp với công tác trinh sát của lực lượng CSHS để cùng tham gia giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và điều tra khám phá tội phạm trên địa bàn toàn thành phố, Tổ công tác 141 đã ra đời.

“Tổ công tác 141” là tên gọi tắt của mô hình tổ công tác đặc biệt được thành lập dựa trên Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11, ngày 29/7/2011 của CATP Hà Nội về việc “Tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định... mang theo vũ khí khi tham gia giao thông” với mục đích chính là chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm.

Hoạt động của lực lượng 141 là kết hợp giữa biện pháp bí mật với biện pháp hành chính công khai, phối hợp của các lực lượng, nòng cốt là Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông đều thuộc lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Tùy theo tính chất, tình hình công tác đấu tranh, trong từng thời điểm nhất định, Công an Thành phố huy động bổ sung các lực lượng Cảnh sát khác tham gia các Tổ công tác 141, như Cảnh sát phòng, chống ma túy, Cảnh sát truy nã tội phạm và các lực lượng khác...

Thẩm quyền xử lý và phạm vi xử lý của Tổ công tác 141 dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và điều kiện hoạt động của các lực lượng tham gia. Hoạt động của Tổ công tác 141 là sự phối, kết hợp giữa hoạt động công khai và trinh sát hóa trang, thông qua việc kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông phục vụ có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình 141 của Công an Hà Nội ảnh 3

Thượng tá Vũ Văn Phúc giới thiệu về sự ra đời của lực lượng 141 CATP Hà Nội

Hoạt động của tổ công tác có cơ chế hoạt động rõ ràng, tập trung xử lý các tình huống cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ của Công an các quận, huyện, thị xã, Công an các phường, đồn, trạm, thị trấn sở tại. Mỗi lực lượng tham gia vào Tổ công tác 141 được phân công thực hiện các nhiệm vụ một cách rõ ràng, rành mạch, có sự hỗ trợ nhưng không chồng chéo.

Ra đời và đi vào hoạt động, lực lượng 141 đã khẳng định thương hiệu và khẳng định chủ trương ra đời là đúng đắn, góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó giám đốc CATP Đà Nẵng cùng các thành viên trong đoàn đã đặt ra nhiều câu hỏi về mô hình Tổ công tác 141; cũng như mô hình lực lượng 142 và Kế hoạch 231 - đấu tranh tội phạm "tín dụng đen" của Công an Hà  Nội...

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình 141 của Công an Hà Nội ảnh 4Đại diện CATP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác CATP Đà Nẵng

“CATP Đà Nẵng cũng có Kế hoạch 14 khi triển khai có sự tương đồng như lực lượng 141 của CATP Hà Nội. Tuy nhiên, Kế hoạch chưa thực sự hiệu quả khi phạm vi bó hẹp và chưa linh động trong quá trình triển khai…” một cán bộ thành viên trong đoàn công tác CATP Đà Nẵng bày tỏ.

Toàn bộ các nội dung, vấn đề đoàn công tác CATP Đà Nẵng nêu đã được đại diện CATP Hà Nội chia sẻ, thảo luận sôi nổi;  qua đó đúc rút những kinh nghiệm hay cho từng địa bàn để phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng,  chống tội phạm.