Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa"

  • 23/03/2018 15:21
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP về tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại địa bàn cửa ngõ phía Tây Thủ đô, CAQ Bắc Từ Liêm và CAQ Nam Từ Liêm đã có nhiều biện pháp tích cực...

Cụ thể, Công an hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đã chủ động tham mưu cho cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và vận động mọi người dân trên địa bàn đồng thuận tham gia cùng lực lượng công an phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vii phạm các quy định về TTATGT, TTĐT, không "nhẹ tay" với bất cứ trường hợp nào.

3 ngày xử phạt 65 trường hợp

Trong 3 ngày đầu ra quân (từ 20-3 đến nay), CAQ Nam Từ Liêm đã lập biên bản xử lý 65 trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT, TTĐT, đề nghị UBND quận ra quyết định xử phạt 1 trường hợp thành lập bãi trông giữ xe không phép. 

Theo Trung tá Lê Quang Mỹ, Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Nam Từ Liêm, sau khi nhận được Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Nam Từ Liêm đã xây dựng Kế hoạch số 331 và chiều 20-3 đã triển khai Mệnh lệnh 02 đến CBCS các đơn vị nghiệp vụ, công an 10 phường để nắm rõ thực hiện, yêu cầu triển khai nghiêm túc đạt kết quả.

Cũng trong 3 ngày đầu ra quân, CAQ Nam Từ Liêm đã kiên quyết xử lý nhiều trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm dừng, đỗ sai quy định; bán hàng rong, không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Ngoài ra Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Nam Từ Liêm còn thu giữ 9 biển quảng cáo các loại, 75 bàn, ghế nhựa, tháo dỡ 55 mái che, mái vẩy, 4 lều bạt... vi phạm trật tự đô thị.Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" ảnh 1

Lực lượng Công an nhắc nhở các hộ kinh doanh sắp xếp hàng quán đảm bảo TTĐT

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, một trong những biện pháp tích cực để người dân ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết. Theo đó đã vận động, thuyết phục, ký cam kết đến từng hộ dân về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, TTĐT, TTCC, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, dựng lều lán, treo biển quảng cáo, trông giữ phương tiện trái quy định.

Ông Nguyễn Hồng Tứ, người dân phường Mỹ Đình 2 chia sẻ, gia đình chúng tôi tận dụng nhà mặt phố để kinh doanh, tuy nhiên do địa điểm chật chội nên phải lấn ra hè phố. Trong những ngày qua, chúng tôi được lực lượng công an và cán bộ tổ dân phố cũng như qua loa truyền thanh của UBND phường tuyên truyền về Mệnh lệnh 02, nên cũng đã nghiêm túc thực hiện, thuê thêm nhà làm chỗ để xe, nơi cho khách ngồi và ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị trên địa bàn để thành phố sạch, đẹp, văn minh hơn.

Không bao che vi phạm

Đó là một trong những mục tiêu của Kế hoạch số 38 do CAQ Bắc Từ Liêm xây dựng và triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP. Cùng với đó, CAQ Bắc Từ Liêm đặt ra yêu cầu cho các đơn vị nghiệp vụ và công an các phường trên địa bàn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về trật tự đô thị trên địa bàn quận, nhất là tại các địa bàn phức tạp về TTATGT, TTĐT, TTCC.

Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" ảnh 2

Mệnh lệnh 02 tập trung vào các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC tại các địa bàn

Kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực TTATGT, TTĐT, TTCC để tạo tính răn đe; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện. Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nêu rõ, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải lập biên bản xử lý theo quy định và đưa về bộ phận tiếp nhận, giải quyết vi phạm tại trụ sở của đơn vị, nghiêm cấm  CBCS bao che, “bảo kê” và không có vùng cấm.

Đối với lĩnh vực TTĐT, CAQ cũng đã chỉ đạo công an các phường tổ chức điều tra cơ bản toàn diện các mặt về các mặt công tác này để đánh giá đúng thực trạng tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo 197 các cấp vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, duy trì thường xuyên, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” hoặc sau ra quân lại “trùng xuống”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm khẳng định, TTĐT là một lĩnh vực phức tạp, thực tế cho thấy chỉ ở nơi nào chính quyền cơ sở sát cánh chặt chẽ cùng lực lượng công an thì vấn đề này mới được giải quyết. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ghi nhận một số phường như Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, chính quyền cùng ra quân với lực lượng công an đã giải quyết nhiều “điểm đen” về TTĐT như phố Kẻ Vẽ (phường Đông Ngạc); đoạn đường trước cổng Học viện CSND (phường Cổ Nhuế 2).

“Theo yêu cầu của Mệnh lệnh 02, lực lượng công an tham mưu chính quyền cơ sở cùng vào cuộc, nên tin tưởng từ nay đến hết năm 2018, khi Mệnh lệnh kết thúc, bộ mặt Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục