Tránh lạm dụng các trào lưu xuất hiện khắp nơi gây sốt trên mạng xã hội

ANTD.VN - Câu chuyện cô gái ”cầm nhầm” túi xách hàng hiệu của khách uống cafe trong quán rồi lên giọng chối cãi, còn lặp đi lặp lại 3 từ ”Chị hiểu hông?” (chị hiểu không?) đã khiến cư dân mạng ”dở khóc dở cười”. Vì sự quá vô lý của nhân vật chính cũng như là thái độ khó hiểu ấy, mà chỉ sau 1 ngày, câu nói ”Chị hiểu hông?” đã trở thành trào lưu của giới trẻ.

Rộ sóng trào lưu “Chị hiểu hông”

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện trào lưu mới mang tên "Chị hiểu hông?". Câu nói này bắt nguồn từ một vụ cãi vã về việc cầm nhầm túi xách giữa hai cô gái. Thực hư câu chuyện thế nào chưa rõ nhưng lời nói, hành động và thái độ của nữ chính trong clip khiến dân mạng chú ý.

Ảnh: Những cuộc phiêu lưu của Bích Nụ.

Sau một đêm đoạn clip "cầm nhầm" được phát tán, hàng loạt diễn đàn và các fanpage dùng hình ảnh của cô gái này làm ảnh chế. Không quá khi nói "Chị hiểu hông" là trào lưu hot nhất những ngày gần đây.

Tuy nói là trào lưu hot nhưng câu nói "Chị hiểu hông?" khá xa lạ với những người ít dùng mạng xã hội. Không ít người nói mình như thành người tối cổ vì sau một đêm news feed ngập tràn ảnh chế và những câu bình luận "Chị hiểu hông?", "Chị hông hiểu"... như thế này.

Từ đội ngũ bán hàng online, mẹ bỉm sữa cho đến dân mạng đều không bỏ qua câu nói hot. Trào lưu "Ủa chứ nhiêu?" đã bị hot trend "Chị hiểu hông?" thay thế trên mạng xã hội. Thậm chí, có rất nhiều người lập riêng cả facebook cá nhân với cái tên"chị hiểu không". 

Nhiều trang Facebook cá nhân có tên 'Chị hiểu hông” được lập

Với những người không biết trào lưu này là gì thì chỉ biết đáp lời: "Chị hông hiểu gì luôn".

Ảnh: Điều nhỏ xíu xiu.

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi và khó hiểu với câu hỏi "Chị hiểu hông?" thì cách tốt nhất để bạn giải quyết vấn đề là trả lời "Hiểu rồi" và sau đó kết thúc câu chuyện. Một số dân mạng hài hước cho rằng nếu bạn dùng mọi giải pháp ôn hòa nhưng không giải quyết được vấn đề, cách tốt nhất là hăm dọa và dùng vũ lực. "Chị hiểu hông cái gì? Muốn ăn đòn không? Chị không cần hiểu, chị chỉ muốn sống yên ổn thôi", Thanh Ngân (19 tuổi, TP.HCM) bình luận.

Ảnh: Những cuộc phiêu lưu của Bích Nụ.

Đây là ”nguyên bản” được cắt ra từ clip. Và từ bức ảnh này, đã xuất hiện rất nhiều ảnh chế khác…

Ảnh cắt từ clip 

Cư dân mạng vẽ lại từng chi tiết đáng nhớ của câu chuyện này với rất nhiều phiên bản “Chị hiểu hông?” nhanh chóng gây ”ám ảnh”.

Ảnh: Những cuộc phiêu lưu của Bích Nụ.

Không chỉ hình vẽ, mà cư dân mạng còn làm các ảnh chế siêu chất. Bên cạnh đó, nhiều người còn lâp hẳn các trang Facebook lẫn fanpage có tên 'Chị hiểu hông”. Các shop bán hàng cũng nhân cơ hội này 'đu theo trào lưu' để quảng cáo sản phẩm. Có thể nói, ”chị hiểu hông?” đã trở thành câu nói của mọi nhà.

Tránh lạm dụng các trào lưu xuất hiện khắp nơi gây sốt trên mạng xã hội ảnh 8

Làm chủ trước sức mạnh trào lưu mạng xã hội

Trào lưu mạng xã hội (MXH) hay là các “hot trend” đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ và phổ biến rộng rãi trong giới trẻ. Tuy nhiên, xét về mặt nào đó, trào lưu MXH cũng gây ra nhiều phản ứng trái chiều, tranh cãi. Vì vậy, cần xem xét để tìm hiểu lý do thu hút và cách ứng xử đối với trào lưu MXH.

Nhào dzô - tác phẩm đoạt giải Khuyến khích Biếm họa Báo chí Việt Nam lần V–2018

Đồng ý rằng, các trào lưu MXH cũng là nguồn thông tin hữu ích giúp chúng ta giải trí, chia sẻ nhưng đừng quá lạm dụng mà phí phạm thời gian. Giới trẻ cần hết sức tỉnh táo trước nó.

Sở dĩ các trào lưu MXH thu hút giới trẻ mạnh mẽ là vì ở đó, họ tìm được niềm vui, chia sẻ khoảnh khắc, bộc lộ quan điểm và được giao lưu, cập nhật thông tin, nhất là không để bị “lạc hậu”. Việc tham gia trào lưu MXH giúp cuộc sống của nhiều bạn trẻ trở nên thú vị hơn

Suy cho cùng, trào lưu MXH là xu hướng mà số đông hưởng ứng và đi theo, nhưng chính bạn là người lựa chọn thử thách nào dành cho mình. Như câu nói “trend”: “Vui thôi, đừng vui quá!”, khi lựa chọn tham gia trào lưu MXH, hãy đặt sự an toàn của chính mình là ưu tiên số 1, đừng chỉ vì hiệu ứng đám đông!

Người trẻ hiện nay phần lớn kết nối với nhau thông qua MXH. Trong “thế giới phẳng” MXH, mọi động tĩnh được lan truyền không giới hạn không gian, nhanh nhất về thời gian. Từ thực tế đó, trào lưu MXH không ngừng xuất hiện, được đón nhận và hưởng ứng nhiệt liệt trên phạm vi toàn thế giới.

Trào lưu càng khó, lắt léo, gây tranh cãi lại càng khiến cư dân mạng phát sốt, thử thách nhau xem ai thực hiện thành công.

Trào lưu MXH mang tính nhất thời tại một vài thời điểm, đến nhanh và lan tỏa trên diện rộng. Tuy nhiên, việc cố chấp thực hiện trào lưu không an toàn sẽ gây phản ứng trái chiều và bị lên án.

Trào lưu rồi sẽ lụi tàn theo thời gian, sa đà vào nó đôi khi lại phản tác dụng, gây nguy hiểm cho bản thân. Việc nhìn nhận đúng ý nghĩa của các trào lưu MXH là rất cần thiết.