Tranh chấp đất đai, em trai dùng dao đâm anh thấu bụng

  • 20/11/2016 15:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thấy vợ chồng anh trai tập kết vật liệu tới mảnh đất đang tranh chấp, Sơn liền đi ra cự cãi. Dùng lời lẽ không được, ông này lập tức quay về nhà lấy dao nhọn, rồi túm cổ áo và đâm anh thấu bụng.

Chiều 18-11, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1958, trú ở xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) được triệu tập tới Tòa án Hà Nội trong phiên xử phúc thẩm về tội “Cố ý gây thương tích”. Không bị áp dụng biện pháp giam giữ, thế nên cùng tới tòa án với Sơn còn có vợ và các con của bị cáo.

Ở phía bên kia, bị hại là ông Nguyễn Văn Biên  trú cùng ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai và là anh trai ruột của bị cáo. Thế nhưng ngay từ giai đoạn xét xử sơ thẩm, ông Biên đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

Bước vào phần thẩm vấn, Sơn giữ nguyên kháng cáo toàn bộ nội dung bản án với lý do không hề cố ý đâm ông Biên thấu bụng như cáo trạng và bản án sơ thẩm quy kết. Tuy nhiên, Sơn hoàn toàn thừa nhận dao nhọn là một loại hung khí nguy hiểm và thương tích mà bị hại phải gánh chịu là do bị cáo gây ra.

Tranh chấp đất đai, em trai dùng dao đâm anh thấu bụng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn tại phiên tòa phúc thẩm

Cùng với bản án sơ thẩm, các tài liệu liên quan cũng cho thấy, sáng 8-8-2015, ông Biên và vợ con cùng một số thợ xây dựng đưa vật liệu tới mảnh đất ở gần nhà Sơn. Bởi theo ông Biên, mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của ông. Trong khi ấy, Sơn lại chưa bao giờ thừa nhận việc đó.

Phát hiện gia đình anh trai đang chuẩn bị dựng nhà tạm bằng khung sắt trên mảnh đất chưa ngã ngũ, Sơn đi bộ từ nhà đối tượng (cách đó gần 100m) ra ngăn cản. Cuộc to tiếng giữa anh em Sơn vì thế lại thêm một lần nữa nổ ra.

Thấy việc dùng lời nói không kết quả, Sơn quay về nhà lấy con dao nhọn (loại dao làm bếp), rồi trở lại mảnh đất tranh chấp. Tiến tới sát anh trai, đối tượng tiếp tục “khẩu chiến”.

Một người họ hàng của anh em ông Biên khi ấy thấy Sơn cầm dao nên vội nhào đến ngăn chặn nhưng không kịp. Bởi đúng lúc này, đối tượng đã chồm lên, một tay túm cổ áo, còn một tay đâm thẳng dao nhọn vào bụng anh trai.

Bất ngờ bị đâm chí mạng, ông Biên chỉ kịp giữ chặt tay Sơn, đồng thời thất thanh kêu cứu. Và thật may là nhiều người xung quanh khi ấy đã kịp xông vào ngăn cản, bằng không thì sự việc chưa biết sẽ thế nào.

Ngay sau đó, ông Biên tức tốc được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu, còn Sơn thì cầm hung khí gây án đi về nhà. Hậu quả là ông Biên tuy may mắn không chết nhưng bị tổn hại tới 36% sức khỏe, tương ứng với nhiều lỗ thủng ở ruột.

Sau hành vi đâm anh trai, Sơn bị điều tra và đề nghị xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS. Quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, TAND huyện Thanh Oai từng trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng bị cáo phạm vào tội danh khác nặng hơn, song VKSND cùng cấp không chấp thuận.

Cũng chính vì thế mà tại phiên tòa ngày 22-9-2016, Nguyễn Ngọc Sơn đã bị tòa án huyện xử phạt 8 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Tuy nhiên ngay sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo cho rằng án xử như vậy là rất nặng, không đúng với các tình tiết khách quan và có đơn kháng cáo lên Tòa án Hà Nội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Sơn tiếp tục trình bày không cố ý gây thương tích cho ông Biên. Thực tế là trong lúc giằng co nhau thanh sắt (vật liệu xây dựng) thì bị trượt ngã nên vô tình gây ra thương tích cho anh trai. Sơn khẳng định, bị cáo chỉ khua khoắng dao mà thôi.

Vậy nhưng trái với những lời trình bày của bị cáo, hầu hết các lời khai nhân chứng trong hồ sơ vụ án đều chỉ ra rằng Sơn cố ý đâm vào bụng ông Biên. Mặt khác, sau khi phân tích cơ chế hình thành thương tích đối với bị hại, HĐXX khẳng định nếu bị cáo chỉ khua khoắng dao thì chắc chắn ông Biên sẽ không bị thủng cả ruột.

Sau cùng, HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Nhưng xét thấy Sơn phạm tội lần đầu và từng tham gia quân ngũ nên quyết định giảm 1 năm tù cho bị cáo. Theo đó, Nguyễn Ngọc Sơn vẫn phải chấp 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tin cùng chuyên mục