Tranh chấp chủ quyền tại dải đá ngầm Ieodo: Hàn Quốc bác tuyên bố của Trung Quốc

  • 12/03/2012 23:07
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Hàn Quốc ngày 12-3 tuyên bố vùng đá ngầm nằm ngoài khơi bờ biển phía nam nước này là phần “lãnh thổ tự nhiên” của Hàn Quốc, sau khi một quan chức Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này. 

Ieodo là dải đá ngầm dưới mặt nước khoảng 5m, nằm trùng khớp với đường ranh giới về vùng đặc quyền kinh tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã gọi khu vực này là “lãnh thổ tự nhiên của Hàn Quốc dù theo bất kỳ cách đo đạc nào”, rằng khoảng cách từ dải đá ngầm này với đảo cực nam Marado của Hàn Quốc gần hơn 100km so với với đảo gần nhất của Trung Quốc. “Dựa vào hiểu biết chung, Chính phủ Trung Quốc nên hiểu rằng Ieodo thuộc về Hàn Quốc”, Tổng thống Lee Myung-Bak phát biểu với phóng viên báo chí.

Bình luận của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Liu Cigui, người đứng đầu cơ quan quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc cho rằng Ieodo thuộc vùng nước do người Trung Quốc quản lý và sẽ được tàu thuyền, máy bay của Trung Quốc tuần tra. Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Jae-Shin cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Zhang Xinsen để trao công hàm phản đối.

Năm 2003, Hàn Quốc đã  xây một trạm nghiên cứu hải dương học tại vùng biển tranh chấp này (ảnh) bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục