Tranh chấp biển Đông: Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc ngừng cung cấp vũ khí cho Philippines

  • 07/08/2014 11:21
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc trích dẫn của tờ báo Seoul cho biết, gần đây Trung Quốc đã yêu cầu Hàn Quốc ngừng cung cấp các hệ thống vũ khí cho Philippines, do tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Manila trên biển Đông.
Tranh chấp biển Đông: Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc ngừng cung cấp vũ khí cho Philippines ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình tham gia một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, Park Geun-hye tại Seoul, ngày 4-7.


Tờ báo Seoul cũng đưa tin, trước đó, các quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc và văn phòng tùy viên quân sự của họ đã có chuyến viếng thăm Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hàn Quốc vào ngày 10 và 11-6. Bởi vì, Trung Quốc lo ngại về một thỏa thuận được kí kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Kwan-jin và người đồng cấp Philippines, Voltaire Gazmin vào ngày 30-5. Theo đó Seoul sẽ cung cấp các chiến đấu cơ và 16 thuyền tốc độ cao đến Manila trong thời gian tới. Ngay lập tức, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hàn Quốc không gửi tàu tới Philippines.

Trước tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, cựu tổng thống Mỹ, Bill Clinton cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines. Ông Clinton nói rằng, một mình Philippines là không đủ khả năng đối phó với Trung Quốc. Ông Clinton nhấn mạnh, Trung Quốc và tất cả các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên biển Đông phải giải quyết tranh chấp với nhau thông qua đàm phán đa phương.

Một số tờ báo khác cũng đưa tin, mới đây Philippines đã nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam, Indonesia và Brunei, nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện để giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47, được  tổ chức tại Naypyidaw, thủ đô của Myanmar sẽ diễn ra  trong tuần này cũng sẽ tập trung vào các biện pháp nhằm giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Theo các báo cáo, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều cử đại diện tham dự cuộc họp ở Naypyidaw. Tờ Global Times nhận định rằng, đó sẽ là một trận chiến khó khăn đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, vì họ đang gặp phải áp lực từ Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Hoa Kỳ trên biển Đông.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục