Tranh cãi về vị trí đặt bức tượng "người đàn ông nude, cúi đầu chào"

  • 05/04/2019 16:44
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Với cố đô Huế, việc bức tượng "Người đàn ông cúi đầu chào" góp mặt trong cảnh quan chung của thành phố đã làm dư luận rất quan tâm. Đặc biệt, vì tác phẩm miêu tả chi tiết hình ảnh người đàn ông khỏa thân, lại có kích thước lớn cũng làm dấy lên những băn khoăn về tới vị trí đặt bức tượng và sự phù hợp với văn hóa truyền thống của cố đô xưa....

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu chào” do TP Namyangigu (Hàn Quốc) tặng thành phố Huế. Tác phẩm được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam, do điêu khắc gia Yoo Young Ho thực hiện.

Tượng làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan với kích thức 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m; tượng thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

Khi tặng bức tượng này cho Huế, phía Hàn Quốc đã gợi ý 3 địa điểm để đặt bức tượng gồm: kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế và chợ Đông Ba. Ngay khi thông tin bức tượng người đàn ông khỏa thân sẽ được đặt tại Huế, nhiều người đã bày tỏ sự quan ngại.

Trong đó, không ít ý kiến cho rằng, 3 vị trí phía Hàn Quốc gợi ý đều không phù hợp. Bởi vùng đất cố đô thâm trầm mang nhiều nét văn hóa đặc trưng, không dễ để người dân nơi đây chấp nhận một bức tượng có ngôn ngữ quốc tế. Do vậy, việc đặt bức tượng tại thành phố Huế sẽ dễ gây ra những tranh cãi, thậm chí, khó tìm được sự thống nhất.

Tranh cãi về vị trí đặt bức tượng "người đàn ông nude, cúi đầu chào" ảnh 1

Phiên bản ban đầu dự kiến của bức tượng lên tới 6m

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho rằng, bức tượng này không nên đặt tại các vị trí ở khu vực trung tâm, nhất là kinh thành Huế. Nhưng nếu là những vị trí gần các khu du lịch, bãi biển, khu đô thị mới... thì có thể được.

Trong khi đó, ông Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, với vùng đất cố đô Huế, chạm tay là thấy di sản, đây thực sự là bài toán khó. Khối lượng di sản quá đồ sộ cũng có thể nói chính là áp lực, nhất là khi nhiều người Huế vẫn luôn nặng lòng với các giá trị văn hóa truyền thống. Nhưng sự cởi mở tiếp nhận những tác phẩm mới như “Người đàn ông cúi đầu” có thể tạo nên nhiều cơ hội để người Huế, đặc biệt là thế hệ trẻ được hưởng thụ những giá trị nghệ thuật đương đại đang phổ biến trên toàn cầu. 

"Tôi cho rằng hơn ai hết, Huế hiểu rõ những giá trị di sản của mình và họ sẽ có những lựa chọn đúng. Tất nhiên vị trí nào thì cũng cần được người dân, chủ thể không gian sống của vùng đất cố đô chấp nhận. Có thể tính đến khu vực đô thị mở rộng, nơi vừa có sự hài hòa của thiên nhiên vừa có thể đón nhận thêm sự hiện diện của tác phẩm này", ông Lương Xuân Đoàn nói. 

Tranh cãi về vị trí đặt bức tượng "người đàn ông nude, cúi đầu chào" ảnh 2

Bức tượng sẽ thu nhỏ kích thước, dưới 4m để phù hợp với cảnh quan chung của thành phố Huế

Có thể nói, việc tìm ra vị trí thích hợp cho bức tượng "người đàn ông nude, cúi đầu chào" vấp ở chính sự dịch chuyển về tư duy, quan niệm ở một số người khi cho rằng, Huế cổ kính thì không nên đưa vào những gì quá hiện đại, phong cách. Vì vậy, cần có một sự quyết đoán của lãnh đạo địa phương, dựa trên cơ sở tham vấn ý kiến của các chuyên gia về điêu khắc, kiến trúc, quy hoạch.

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều và tranh cãi về vị trí đặt bức tượng, UBND TP Huế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhân sỹ trí thức. Sau thời gian bàn luận, phương án tối ưu đã được đưa ra.

Theo đó, bức tượng sẽ được đặt ở công viên bờ Nam sông Hương (đoạn đối diện Bệnh viện Trung ương Huế), cũng là điểm cuối của đường đi bộ trên sông Hương. Bức tượng sẽ xoay mặt ra phía sông Hương, nhìn về hướng cầu Phú Xuân.

Ngoài ra, UBND TP. Huế cũng thống nhất ý kiến để trình lên UBND tỉnh và phía Hàn Quốc điều chỉnh chiều cao, kích thước của bức tượng nhỏ xuống dưới 4m nhằm phù hợp với cảnh quan của TP Huế.

Tin cùng chuyên mục