Tranh cãi về chế độ an ninh của lâu đài Prague

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chính phủ liên minh của Cộng hòa Czech đang “va chạm” với Tổng thống Miloš Zeman sau khi đề nghị chấm dứt các quy định về an ninh gây tranh cãi tại lâu đài lịch sử của Prague, được thiết lập để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
  1. Tranh cãi về chế độ an ninh của lâu đài Prague  ảnh 1

    Lâu đài Prague là điểm du lịch nổi tiếng nhất Cộng hòa Czech và cũng là nơi ở chính thức của Tổng thống

Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan cho biết, ông sẽ yêu cầu cảnh sát và dịch vụ an ninh xem xét lại các biện pháp được áp dụng tại khu phức hợp rộng 70.000m2, là điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất Cộng hòa Czech và cũng là nơi ở chính thức của Tổng thống Miloš Zeman.

Viết trên Twitter, ông Rakusan, một thành viên của đảng Thị trưởng tự do và đảng Độc lập (Stan) đã chê bai các máy dò kim loại và các sĩ quan vũ trang canh gác 4 lối vào của lâu đài làm mất đi vị thế của nó như một biểu tượng tôn kính của đất nước. “Lâu đài Praha là biểu tượng của dân tộc. Nó thuộc về tất cả chúng ta. Chúng tôi không phải là những kẻ khủng bố, nhưng bước chân tới đó hiện giờ lại có cảm giác như vậy. Tôi đã yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh xung quanh lâu đài”.

Bộ trưởng Rakusan nói với báo giới rằng cảnh sát sẽ xin ý kiến của tất cả các cơ quan liên quan. “Họ sẽ đánh giá và bình luận về sự cần thiết của các biện pháp hiện có và có thể làm việc trên một chế độ an ninh mới”, ông nói.

Chế độ an ninh tại lối ra vào lâu đài Praha hiện tại khá nghiêm ngặt. Du khách yêu cầu phải đặt tài sản của họ trên băng chuyền để soi chiếu. Các biện pháp được đề ra năm 2016 sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và Brussels, nhưng nhiều người lên tiếng chỉ trích vì việc này gây ùn ứ những hàng dài du khách tại cổng lâu đài. Các hướng dẫn viên phàn nàn rằng họ đã mất thêm thời gian và chi phí cho các chuyến tham quan có tổ chức.

Giới phê bình khẳng định, lâu đài là tài sản công nên các biện pháp như vậy không phù hợp, đồng thời nghi ngờ về mối đe dọa khủng bố ở một quốc gia có dân số nhỏ theo đạo Hồi. Một số người cho rằng, thực ra mối lo ngại khủng bố chỉ là nhỏ. Nhà chức trách đã tức giận vì năm 2015, những người phản đối Tổng thống đã tìm cách leo lên mái lâu đài và treo một chiếc quần đùi màu đỏ lớn để phản đối lập trường ủng hộ Nga và Trung Quốc của ông Zeman. Văn phòng của Tổng thống Zeman cho biết, các biện pháp an ninh đã được thực hiện theo lời khuyên của cảnh sát.

Mặc dù không có phản hồi ngay lập tức, nhà lãnh đạo Zeman có khả năng không thay đổi quy định nói trên. Văn phòng Tổng thống cáo buộc hai nghị sĩ từ đảng của Bộ trưởng Nội vụ hồi tháng trước đã “truyền bá thông tin sai lệch” khi họ viết một bức thư ngỏ cho ông kêu gọi dỡ bỏ chế độ an ninh. Tổng thống Zeman sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023 và gần đây ở trong lâu đài rất ít. Ông được đưa vào bệnh viện quân sự trung tâm Praha với một căn bệnh không được tiết lộ 1 ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 10 năm ngoái và ở đó 46 ngày trước khi được đưa đến nơi nghỉ dưỡng chính thức của tổng thống ở miền trung Bohemia.

Lâu đài Prague trên thực tế là một pháo đài quân sự được xây dựng từ thế kỷ thứ 9, bởi Hoàng tử Bořivoj, hoàng tử Kitô giáo đầu tiên của Bohemia. Lịch sử của Prague nhiều lần được mở rộng, xây dựng lại và hoàn thiện cho tới nửa sau thế kỷ 18. Lâu đài là một quần thể kiến trúc các tòa nhà, cung điện, tháp canh, thánh đường trùng trùng điệp điệp và được xem là biểu tượng của Cộng hòa Czech. Theo Sách Kỷ lục Guinness, lâu đài Prague là lâu đài cổ lớn nhất thế giới, diện tích gần 70.000m2, vẫn còn nguyên vẹn giá trị sử dụng cho đến ngày hôm nay. Adolf Hitler đã ở một đêm ở đó sau khi Đức Quốc xã xâm lược Tiệp Khắc vào tháng 3-1939.