Tranh cãi bản quyền, V-League 2018 sẽ vắng bóng trên sóng truyền hình quốc gia?

  • 06/03/2018 13:23
  • 0 bình luận
  • Phi Phi
  • In bài
ANTD.VN - Rất được chờ đợi sau thành công của U23 Việt Nam, nhưng V-League 2018 đang đứng trước nguy cơ không được tường thuật trên sóng truyền hình quốc gia (VTV), do tranh chấp bản quyền truyền hình giữa các đơn vị liên quan.

Theo đó, hai đơn vị vừa nảy sinh tranh chấp bản quyền truyền hình V-League là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Next Media, đơn vị sản xuất truyền hình theo hợp đồng với VPF.

Theo hợp đồng này, Next Media phải cung cấp thông tin các khoản doanh thu thương mại từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ cùng chứng từ kèm theo để có thể hạch toán, phân chia lợi nhuận. Tuy nhiên, phía Next Media, vì lý do nào đó, đã không thực hiện theo cam kết.

Tranh cãi bản quyền, V-League 2018 sẽ vắng bóng trên sóng truyền hình quốc gia? ảnh 1

VPF và Next Media chuẩn bị lôi nhau ra tòa

Quyền lợi kinh tế không đảm bảo là lý do sau khi có HĐQT mới, VPF đã đơn phương huỷ hợp đồng truyền hình với Next Media bằng công văn được gửi đi vào ngày 12-2-2018.

“Việc hạch toán, chia lợi nhuận là một trong những mục đích quan trọng mà hai bên tiến hành việc ký kết hợp đồng trên. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện hợp đồng đến nay, phía công ty Next Media đã không thực hiện đúng theo các điều khoản đã cam kết, việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của VPF” – trích công văn mà VPF gửi đi đến với đối tác của mình.

Tuy nhiên, không chấp nhận việc bị đơn phương hủy hợp đồng, Next Media đã gửi công văn tới một loạt cơ quan có liên quan để phản đối. Theo Next Media, ở mùa giải này họ đã hợp đồng và thoả thuận với VTV, VTVcab, Công ty truyền thông Green Lotus để triển khai các hoạt động sản xuất, truyền hình, thương mại nên không thể "đứt gánh giữa đường".

Sự việc càng trở nên căng thẳng và rắc rối khi Next Media tuyên bố sẽ làm các thủ tục pháp lý để kiện VPF về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ra toà án kinh tế. Ở chiều ngược lại, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú khẳng định không nhượng bộ và sẵn sàng ra tòa để giải quyết tranh chấp bản quyền truyền hình với Next Media.

Đó cũng là lý do V-League 2018 dù chỉ còn 4 ngày nữa là khai màn, nhưng vẫn chưa có đơn vị nào nắm bản quyền truyền hình. Một sự thật khó tin. Đại diện của VTV là ông Phan Ngọc Tiến (Trưởng ban Sản xuất các chương trình thể thao) cho biết họ không thể vào cuộc khi mà mọi thứ chưa rõ ràng. Và điều này đồng nghĩa VTV chưa thể lên kế hoạch tường thuật các trận đấu của V-League 2018 trên sóng của mình, thậm chí không loại trừ khả năng "không thể".

Tin cùng chuyên mục