Trăng tròn gây khó ngủ

  • 30/07/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ vừa cho biết, những đêm trăng tròn, con người thường khó chìm vào giấc ngủ, thậm chí ngay cả khi đã nằm trong phòng tối. 
Trăng tròn gây khó ngủ ảnh 1
Chu kỳ trăng ảnh hưởng đến giấc ngủ con người. Ảnh: Internet

Đây là nghiên cứu đầu tiên về tác động của Mặt trăng tới giấc ngủ của con người. Theo nghiên cứu, khi trăng tròn, con người sẽ mất nhiều thời gian hơn để có cảm giác buồn ngủ, và thời lượng giấc ngủ khá ngắn, chất lượng giấc ngủ cũng kém hơn. 

33 tình nguyện viên được ngủ trong phòng thí nghiệm 2 đêm và họ không biết chu kỳ Mặt trăng. Nghiên cứu phát hiện, khi trăng tròn, thời gian ngủ trung bình của những tình nguyện viên ngắn hơn 20 phút so với khi trăng non, và họ phải mất ít nhất 5 phút mới ngủ được, sự minh mẫn của não liên quan đến giấc ngủ sâu cũng giảm gần 1/3, sau khi ngủ dậy cơ thể vẫn mệt mỏi.

Chuyên gia giải thích, khi trăng tròn, nồng độ melatonin trong cơ thể con người sẽ giảm thấp. Nồng độ này là nội tiết tố điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của cơ thể.

Christian Cajochen - bác sĩ thuộc bệnh viện về tâm thần thuộc Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết: “Chu kỳ chuyển động của Mặt trăng có ảnh hưởng đến giấc ngủ con người, dù không nhìn thấy ánh sáng Mặt trăng, và không biết ngày nào trăng tròn, thì cơ thể vẫn không tránh khỏi tác động này”.

(Theo Huanqiu)

Tin cùng chuyên mục