Trang trí đường phố Hà Nội: Cần hiện đại, tinh tế

  • 26/12/2016 08:02
  • 0 bình luận
  • THANH XUÂN ​
  • In bài
ANTD.VN - Bỏ trống giải A, kết quả cuộc vận động thiết kế trang trí Hà Nội 2016 cho thấy việc làm đẹp cho thành phố nghìn năm tuổi vẫn rất cần sự hiện đại và tinh tế. 

* Loại hết mẫu trang trí lòe loẹt, rườm rà

Trang trí đường phố Hà Nội: Cần hiện đại, tinh tế ảnh 1Mẫu hoa văn trang trí trên phố Phan Đình Phùng

Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức cuộc vận động thiết kế hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Thủ đô với mục đích ban đầu là đổi mới hình thức tuyên truyền, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, làm đẹp thành phố trong dịp lễ Tết và các ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô.

Sau 9 tháng phát động, cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm của nhiều công ty thiết kế chuyên nghiệp, các họa sỹ và kiến trúc sư. Tuy nhiên, các bài dự thi lại cho thấy đội ngũ sáng tạo và làm đẹp cho thành phố còn mỏng và yếu. 

Chưa có sự bứt phá

Không kỳ vọng cuộc thi sẽ giúp thay đổi bộ mặt của thành phố ngay lập tức, thay vào đó, các nhà tổ chức mong muốn, cuộc thi sẽ khơi dậy tình yêu, sự quan tâm nhiều hơn của người dân tới các vấn đề của thành phố. Trong đó, giới họa sỹ, kiến trúc sư sẽ là lực lượng nòng cốt, đề xuất, kiến nghị các giải pháp để Hà Nội đẹp hơn, văn minh hơn. 

Đúng như mong đợi, cuộc thi không chỉ có sự tham dự của cá nhân các nghệ sỹ mà các bài dự thi còn là kết quả của sáng tạo tập thể. Dù chất lượng bài thi khá đồng đều, khó tìm thấy bứt phá, nhưng với từng ấy ý tưởng cũng đã cho thấy, vấn đề trang trí cho thành phố từ lâu đã được những người làm nghề quan tâm, trăn trở.

Đây cũng là điều đáng ghi nhận từ cuộc thi lần này, dẫu rằng vẫn còn đó những vấn đề tồn tại về lực lượng sáng tạo hiện nay như Hà Nội không có đông đảo đội ngũ những người làm trang trí, chiếu sáng đô thị và trình độ so với một số nước trong khu vực còn yếu. 

Trang trí đường phố Hà Nội: Cần hiện đại, tinh tế ảnh 2Thành phố nghìn năm tuổi luôn đòi hỏi sự tinh tế và hiện đại trong trang trí, chiếu sáng

Đưa thẳng vào ứng dụng

Vượt lên trên những hạn chế, 12 tác phẩm vào vòng chung khảo, sau khi được Hội đồng nghệ thuật góp ý và tiếp tục hoàn thiện đã bước đầu tạo hiệu quả thị giác tốt với người xem.

Một số mẫu trong số các đề án gửi tới tham dự hiện đã được Sở VH-TT Hà Nội đưa vào ứng dụng thực tế. Cụ thể, cụm mô hình đài sen được đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trụ sở Ngân hàng nhà nước; Mẫu Hà Nội đón xuân được trang trí ở phố Tràng Tiền, Bà Triệu, Hàng Bài; Cụm đèn sáu cạnh, lấy ý tưởng từ đèn kéo quân được trang trí trước Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội; Cây năng lượng đặt ở đường Ngô Quyền; Mẫu trang trí mừng đất nước đổi mới sẽ được trang trí ở đường Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng.

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi đánh giá: “Các mẫu thử nghiệm trang trí trong thực tế đã đơn giản và bớt màu. Hoa đào chỉ sáng ở phần viền cánh và có màu tối ở phần còn lại để tạo cảm giác thanh thoát và không phá cảnh quan chung. Các mẫu rườm rà và lòe loẹt đều bị loại bỏ tại cuộc thi lần này”. 

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết: “Dù chưa được như ý nhưng căn cứ vào số lượng mẫu dự thi, Ban tổ chức đã có sự đồng thuận cao để quyết định trao giải cho các tác giả đoạt giải. Lần tổ chức sau này, chúng tôi dự kiến chia làm nhiều cụm, có thể trực tiếp vào trường đại học, cao đẳng chuyên về mỹ thuật, kiến trúc… để phát động cuộc thi nhằm kêu gọi nguồn nhân lực trẻ tham gia vào quá trình làm đẹp cho thành phố”.

Lần đầu tiên tổ chức, các mẫu thiết kế được lựa chọn trong cuộc thi chủ yếu sẽ trưng bày ở khu vực trung tâm thành phố nhưng sẽ được tính toán, thêm bớt các chi tiết để tiết kiệm chi phí, phù hợp với không gian và cảnh quan chung. 

“Từ cuộc thi này, vấn đề đặt ra cho Thủ đô là Hà Nội cần xây dựng đội ngũ trang trí đường phố chuyên nghiệp hơn nữa”- đó là ý kiến của rất nhiều kiến trúc sư, họa sĩ khi được hỏi về vấn đề chỉnh trang đô thị. Dự kiến trong thời gian tới, Sở VH-TT Hà Nội sẽ công bố các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi và trao thưởng cho các tác giả.

Tin cùng chuyên mục