Trắng tay, nợ đầm đìa vì chót đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử Busstrade

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Busstrade sàn giao dịch tiền điện tử biến tướng của loại hình đa cấp, lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước.

Trong khoảng thời gian từ trung tuần tháng 5-2021 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ liên tiếp nhận được đơn của nhiều bị hại, trình báo về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua việc đầu tư tham gia giao dịch tiền ảo trên sàn Busstrade. Đến nay, sàn Busstrade đã sập, các đối tượng cầm đầu đã “mất tích”. Vì tin tưởng lời hứa hẹn của các đối tượng, không ít nạn nhân đã mất trắng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Là một trong số các nạn nhân tham gia sàn Busstrade, chị Nguyễn (trú ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) tường trình, chị được 2 người bạn ở Hải Dương và Hà Nội mời tham gia dự án Busstrade.

Theo giới thiệu, Busstrade là nền tảng giao dịch tiền ảo theo quyền nhị phân, được bảo hiểm vốn 100% và lợi nhuận lên tới 30%/ tháng. Cũng theo giới thiệu của những người bạn này, chị Nguyễn “biết” được sàn Busstrade có nguồn gốc và được cấp phép từ Anh Quốc, người đầu tư không phải làm gì, sáng ra chỉ vào tài khoản và kiểm tra lãi. Đặc biệt, người đầu tư được rút tiền cả gốc và lãi bất cứ lúc nào.

Do tin tưởng vào sàn và những lời hứa hẹn, chị M đã chuyển vào tài khoản của bạn số tiền trên 230 triệu đồng. Tuy nhiên sau gần 2 tháng tham gia đầu tư, lợi nhuận đâu chưa thấy, mà chỉ thấy toàn bộ số tiền 230 triệu đồng của chị đầu tư đã “không cánh mà bay”.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, nhóm sáng lập và điều hành sàn Busstrade đưa ra hình thức người chơi dự đoán tỷ giá tiền ảo Bitcoin lên hoặc xuống; nếu đúng người chơi sẽ được nhận 73% tiền thắng, nếu sai vốn của họ sẽ bị trừ tiền, khi thua 6 lần liên tiếp thì nhà đầu tư phải dừng lại, khi đó các đối tượng vận hành hệ thống sẽ đánh hộ ván thứ 7 với cam kết thắng 80 đến 90% để bù lỗ, nếu không sẽ đền 100% số tiền thu của 6 lần chơi trước.

Để tham gia đầu tư, người chơi phải nộp tiền vào tài khoản cá nhân của nhóm đối tượng tham gia vận hành sàn Busstrade. Sàn kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào theo cách quy đổi 24.500 đồng được 1 USDT, gọi là USD điện tử. Ngoài việc hấp dẫn người chơi bằng lợi nhuận thu được, các đối tượng cầm đầu còn thường xuyên tổ chức các hội nghị khách hàng, các bữa tiệc xa hoa với những lời lẽ hứa hẹn về lợi nhuận hấp dẫn nhằm đánh vào lòng tham của nhà đầu tư.

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ nêu rõ, các đối tượng đã đánh vào lòng tham của người dân là mức lãi suất cao, lên đến 30%, dễ đầu tư, rủi ro thấp. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy. Đến những ngày cuối chuẩn bị đánh sập, các đối tượng sẽ đưa ra mức lợi nhuận cực kỳ cao để kêu gọi người chơi dốc toàn bộ bộ vốn vào sàn Busstrade, sau đó các đối tượng sẽ đánh sập sàn và số tiền người dân đầu tư vào sàn không thể lấy lại được nữa.

Sàn Busstrade được quảng cáo đến từ Anh Quốc do một nhóm có tên là Elite Team đứng ra kêu gọi, vận động người tham gia, với cam kết lợi nhuận tới hơn 30%/tháng.

"Cam kết lợi nhuận 32 - 40%/tháng, đồng hành cùng Elite Team. Vốn chỉ từ 100 USD, được bảo hiểm vốn 100%. Elite Team chúng tôi đang giúp cho hàng nghìn người có thu nhập từ 100 - 1.000 USD/tháng. Đăng ký ngay để được đồng hành cùng Elite Team trong thị trường tỷ đô", những lời quảng cáo của sàn Busstrade.

Hình như thấy… dễ kiếm tiền, trong vòng 1 năm qua, có rất nhiều người đã bỏ tiền vào đây, thậm chí rủ rê, mời chào thêm anh em, bạn bè, người nhà… cùng đầu tư. Hậu quả, hoặc trắng tay, hoặc lâm vào cảnh nợ nần.