Trang phục các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự APEC 2017 sẽ như thế nào?

ANTD.VN - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã trình Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hai phương án lựa chọn trang phục cho các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự APEC 2017 tại Việt Nam. 

Để chọn ra mẫu phương án tối ưu nhất, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời 5 nhà thiết kế thời trang tham gia đóng góp ý tưởng cho bộ trang phục từ cuối 2016. Từ 5 phương án này, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã lựa chọn mẫu của nhà thiết kế Thu Hà và công ty Thái Tuấn. Theo đánh giá từ hội đồng, hai bộ trang phục này đảm bảo các yếu tố sang trọng, gần gũi và chuyển tải thông điệp về văn hóa truyền thống Việt Nam. 

Mẫu trang phục Thái Tuấn dùng kỹ thuật dệt Jacquard như thêu làm hoa sen nổi bật trên nền vải tạo điểm nhấn hoa văn chính cho phần thân áo.

Đặc biệt, các đường dọc ngang đan chéo vào nhau ở phần nẹp đô dọc thân và tay áo được lấy ý tưởng từ chiếc khăn rằn của người Nam Bộ mang ý nghĩa thân thiện, hiếu khách, đồng thời nhắc nhở về kỹ thuật đan lát của Việt Nam.

Mẫu trang phục của Công ty Thái Tuấn. Ảnh: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cung cấp

Việc sử dụng chất liệu với hiệu ứng taffeta (dệt láng bóng từ sợi tơ hoặc sợi nhân tạo) sẽ mang lại sự sang trọng cho bộ trang phục.

Phom dáng áo được may theo kiểu veston cách điệu với cổ áo lãnh tụ, phần nút áo được làm từ gỗ xà cừ đảm bảo tính thẩm mỹ và mang yếu tố thiên nhiên.

Mẫu trang phục của nhà thiết kế Thu Hà được làm từ tơ tằm truyền thống với thiết kế dáng vest. Chất liệu lụa tơ tằm thiên nhiên được nghệ nhân Nguyễn Trọng Từ dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền.

Lụa tơ tằm thiên nhiên phù hợp với khí hậu nhiệt đới, mang lại sự thoải mái, mát mẻ, dịu êm cho người mặc.

Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt tạo ra những màu sắc xanh lam, son hồng, vàng đồng... ấm áp, thân thiện. Gam màu này đem lại sự sang trọng, nền nã cho các bộ trang phục cao cấp, phù hợp với sự trang trọng của nghi lễ cấp quốc gia.

Biểu tượng Bảo tướng liên hoa được đặt bên vai phải đối với áo nam và bên vai trái đối với áo nữ. Phần thêu được thực hiện bằng chỉ lụa tơ tằm đặc biệt, nhuộm màu phù hợp với từng màu áo. Đóa sen được thể hiện với 3 kỹ thuật là thêu đặc, thêu giăng, thêu nét.

Mẫu trang phục của nhà thiết kế Thu Hà. Ảnh: Cục mỹ thuật. Nhiếp ảnh và Triển lãm cung cấp

Điểm chung của hai mẫu thiết kế trang phục lãnh đạo cấp cao APEC 2017 là lựa chọn hoa sen làm điểm nhấn trong tạo hình, trang trí và như một sứ giả văn hóa để chuyển tải thông điệp truyền thống về đất nước, con người Việt Nam. 

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, sau khi Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 lựa chọn mẫu thiết kế cuối cùng, Việt Nam sẽ gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có các chỉ số may của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC. Việt Nam sẽ may trang phục cho lãnh đạo theo mẫu thiết kế được duyệt.