Trắng đêm, xuyên Tết để đảm bảo Thủ đô tuyệt đối an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày thường vốn đã vất vả bởi địa bàn Thủ đô luôn tiềm ẩn những nguy cơ về hỏa hoạn, nhưng dịp Tết đến xuân về thì những người lính cứu hỏa của CATP Hà Nội càng bận rộn hơn bởi nhiệm vụ ứng trực 24/24 để đảm bảo bình yên cho người dân đón Giao thừa và du xuân đầu năm mới.

Nghĩa vụ và trách nhiệm

Theo Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (CATP Hà Nội), ngay từ giáp Tết Quý Mão 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phải báo cáo Giám đốc CATP về những kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC&CNCH cho 5 ngày Tết. Trong đó, quan trọng nhất là kế hoạch tại các trận địa bắn pháo hoa và các khu vực tập trung đông người, các phương án chống xô đẩy, dẫm đạp, an toàn cháy nổ đã phải chuẩn bị một cách bài bản, tỉ mỉ để đáp ứng yêu cầu ứng trực, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người dân du xuân.

Trắng đêm, xuyên Tết để đảm bảo Thủ đô tuyệt đối an toàn ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, kiểm tra, động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH làm nhiệm vụ tại trận địa bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm

Lâu nay người dân hay quan niệm, Cảnh sát PCCC&CNCH chỉ xuất hiện khi có đám cháy xảy ra. Thực ra điều này chỉ đúng một nửa, bởi những người lính cứu hỏa không chỉ lao vào biển lửa để cứu người mà tất cả những sự kiện chính trị, văn hóa dù quan trọng hay bình thường đều có vai trò đặc biệt của họ. Người lính cứu hỏa còn phải xây dựng phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn người dân trong các tình huống khẩn cấp khác nhau.

“Trong đêm Giao thừa và trước đó, chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng các phương tiện tại chỗ, xác định điểm đông người dân du xuân để phối hợp Ban quản lý các nơi thờ tự, đền chùa tuyên truyền, hướng dẫn, đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân…” - Trung tá Phạm Thế Vĩnh, Đội trưởng Đội PCCC&CNCH (CAQ Tây Hồ) cho hay.

Nhờ với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo cháy lúc 18h39 ngày 22-1 (tức mùng 1 Tết Quý Mão) tại kho xưởng ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, lực lượng PCCC&CNCH đã kịp thời xử lý, dập tắt vụ hỏa hoạn. Trước đó, các chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH (CAQ Nam Từ Liêm) đã kịp thời xử lý nhanh vụ cháy tại đường Đại Linh, phường Trung Văn lúc 15h10 ngày 20-1, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Trắng đêm, xuyên Tết để đảm bảo Thủ đô tuyệt đối an toàn ảnh 2

Cảnh sát PCCC&CNCH (CAQ Tây Hồ) ứng trực xuyên đêm tại trận địa bắn pháo hoa và điểm di tích trên địa bàn

Xuân an toàn, trọn niềm vui

Thiếu tá Đoàn Việt Bắc - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (CAQ Nam Từ Liêm) cho biết: “Để kịp thời xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, duy trì nghiêm chế độ ứng trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn”.

Nhận định Tết Quý Mão 2023 là thời gian cao điểm về cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH của Công an Thủ đô đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc người dân, doanh nghiệp khắc phục các sơ hở, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ. Các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên kiểm tra, bảo trì, vận hành trang thiết bị, phương tiện chữa cháy; tham gia trực chiến đấu, thực hiện nghiêm quy định trực, ứng trực, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng người khi có tình huống phát sinh.

Chính vì thế, ngày đầu tiên đi làm của năm mới, Giám đốc CATP Hà Nội đã biểu dương lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH về nhiệm vụ tổ chức thường trực bảo đảm quân số, phương tiện sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các vụ cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ xảy ra trên địa bàn.

Tình hình cháy nổ trong những ngày ngày nghỉ Tết Quý Mão đã giảm so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, trong dịp nghỉ Tết không xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan Nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm; không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo; không xảy ra vụ nổ. Cảnh sát PCCC&CNCH của CATP Hà Nội đã kịp thời xuất xe, tổ chức chữa cháy và dập tắt nhiều đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn. Tình hình cháy nổ giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người thương vong và số thiệt hại về tài sản.