Trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm giúp đội viên đội phòng cháy và chữa cháy, cán bộ, công nhân viên làm việc tại cơ sở nâng cao cảnh giác, ý thức, kỹ năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an huyện Thạch Thất đã phối hợp với Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC & CNCH cho 50 người là cán bộ, công nhân viên làm việc tại cơ sở.

Cùng với đó, tổ chức phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Tuyên truyền viên phổ biến kiến thức pháp luật và sử dụng phương tiện PCCC&CNCH

Tuyên truyền viên phổ biến kiến thức pháp luật và sử dụng phương tiện PCCC&CNCH

Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thạch Thất đã thông tin đến các học viên về tình hình các vụ cháy xảy ra trên cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất nói riêng trong thời gian vừa qua. Cùng với đó là thực trạng việc chấp hành các quy định về công tác phòng cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Cán bộ tuyên truyền đã giới thiệu và thông qua các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; đưa ra những cảnh báo các nguy cơ gây ra cháy, nổ trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt đối với hộ gia đình và trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để công tác tập huấn đạt hiệu quả cao, nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống xử lý đám cháy, nổ khi mới xảy ra từ ban đầu, ngay sau khi được nghe phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CNCH, toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã được hướng dẫn và thực hành sử dụng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy trang bị tại cơ sở, sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy giả định trong khay xăng do các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn.

Cán bộ công nhân viên thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy

Cán bộ công nhân viên thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy

Công an huyện Thạch Thất đã xây dựng tình huống cháy giả định xảy ra tại nhà nghiên cứu R1, nguyên nhân do chập điện. Trong quá trình xảy ra cháy lực lượng phòng cháy cơ sở đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để xử lý tốt tình huống cháy giả định.

Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp thực hiện các hoạt động chữa cháy và CNCH

Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp thực hiện các hoạt động chữa cháy và CNCH

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện, trong thời gian tới Công an huyện Thạch Thất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC&CNCH.

Tăng cường mở các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC&CNCH đối với các khu dân cư, các cơ sở trọng điểm. Qua đó nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng phó các sự cố về cháy, nổ cho nhân dân…

Cùng với đó Công an huyện cũng chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH duy trì công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, nhằm chuẩn bị nhân lực, phương tiện, hậu cần để có thể xử lý kịp thời những tình huống cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.