Trang bị kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho nhà trường và các lực lượng chữa cháy cơ sở

  • 09/10/2020 22:32
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTD.VN - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Tây Hồ đã tổ chức hai lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho 500 cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục và Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận.

Trang bị kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho nhà trường và các lực lượng chữa cháy cơ sở ảnh 1

Lực lượng chữa cháy cơ sở có vai trò quan trọng trong công tác phát hiện và chữa cháy ban đầu

Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Xác định rõ nhiệm vụ phòng ngừa hiệu quả sẽ hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra, vì vậy đơn vị đã mở các lớp tập huấn cho giáo viên, học sinh trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác PCCC và chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC. Qua đó, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trường học. Tạo tiền đề tốt về nhận thức trong công tác PCCC cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Tại các lớp tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC đã trang bị những kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ bảo đảm an toàn PCCC cho giáo viên, học sinh. Đồng thời, giúp học sinh tiếp cận, thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy và tham gia chữa cháy đám cháy giả định.

Trang bị kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho nhà trường và các lực lượng chữa cháy cơ sở ảnh 2

Thường xuyên tập huấn PCCC và CNCH là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động để thay đổi nhận thức của người dân đối với công tác PCCC

Ngoài các nội dung về an toàn PCCC cho trẻ như nhận biết hỏa hoạn, kỹ năng xử lý tình huống, thoát nạn, thoát hiểm, cứu nạn - cứu hộ… các thầy cô còn được trải nghiệm với các phương tiện chữa cháy và giả định tình huống nhận được tin báo cháy, cắt cử cán bộ tham gia chữa cháy, dập tắt đám cháy tại chỗ, kỹ năng thoát nạn.

Theo chỉ huy - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ: “Môi trường sư phạm sẽ dễ dàng lan tỏa công tác an toàn PCCC đến nhiều tầng lớp và người dân. Do đó, thời gian qua, Công an quận Tây Hồ đã chủ động tổ chức hàng chục lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường học và nhóm trẻ trên toàn địa bàn. Những buổi tuyên truyền, tập huấn đã giúp thầy cô có thêm kinh nghiệm và bình tĩnh xử lý để có thể đối phó với những tình huống hỏa hoạn xảy ra”.

Tin cùng chuyên mục