Trang bị kỹ năng an toàn PCCC cho gần 400 hộ dân kết hợp cơ sở kinh doanh, sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ, Hà Nội, loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là một trong những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ và khi xảy ra hỏa hoạn thì dễ bị de dọa đến tính mạng bởi vì kỹ năng, kiến thức cũng như lối thoát nạn dạng nhà này đang bị chính chủ nhà... quên!
Trang bị kỹ năng an toàn PCCC cho gần 400 hộ dân kết hợp cơ sở kinh doanh, sản xuất ảnh 1

Các học viện thực hành sử dụng bình chữa cháy xử lý dập lửa an toàn

Thông qua rà soát, nắm được sự bất cập, chủ quan trong việc phòng ngừa hỏa hoạn của chủ nhà kết hợp sản xuất kinh doanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức tập huấn, trang bị kỹ năng PCCC và CNCH đối với loại hình trên cho gần 400 người dân.

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành của người dân, chuyển hóa loại hình từ “nóng” sang hạ nhiệt về nguy cơ cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động triển khai tuyên truyền, tập huấn, thực hành, cấp giấy chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho học viên.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa ra một số phương pháp đảm bảo an toàn phòng cháy để “tự cứu mình” trong tình huống bất khả kháng với người dân đang kết hợp nơi ở và sản xuất kinh doanh, đồng thời giới thiệu cách sử dụng mặt nạ phòng độc, các phương tiện chữa cháy tại chỗ thông dụng, cách bố trí hàng hóa, lối thoát nạn trong gia đình, nơi kinh doanh trong không gian chật hẹp…

“Để không xảy ra hỏa hoạn chúng ta cần tuân thủ quy định về sử dụng điện, gas, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện. Hơn nữa để xử lý hiệu quả đám cháy ngay từ ban đầu đòi hỏi phải có phương tiện chữa cháy đó là bình chữa cháy. Do đó, mỗi người dân nên trang bị cho gia đình mình phương tiện chữa cháy phù hợp để qua đó bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình trong tình huống khẩn cấp kịp thời ứng phó” – cán bộ truyên truyền khuyến cáo.

Cũng theo cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Tây Hồ loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ; do vậy, cần phải tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng, chống cháy nổ cho người dân và các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Việc tổ chức tập huấn kết hợp với thực hành là rất cần thiết và phải được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, người dân cần thay đổi nhận thức, tự trang bị mỗi nhà có ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ phương tiện CNCH cần thiết như xà beng, kìm cộng lực...

Cũng tại buổi tập huấn tuyên truyền, cán bộ tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt App 114 và tài khoản zalo theo hướng dẫn của Cục cảnh sát PCCC&CNCH- Bộ Công an. Đây là phần mềm tương tác về tin báo, vị trí xảy ra hỏa hoạn khiến người dân và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận xử lý 1 cách nhanh và hiệu quả nhất.