Trần Vân Phát, HLV tận tụy với bóng đá nữ Việt Nam

ANTĐ - Suốt 7 năm gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát đã để lại nhiều dấu ấn và đóng góp quan trọng vào lối chơi, thành tích của đội.

Cuộc chia tay được báo trước giữa HLV Trần Vân Phát và bóng đá nữ Việt Nam chính thức diễn ra vào hôm qua (6-6), sau khi ông cùng VFF thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng, kết thúc gần 7 năm dẫn dắt tuyển nữ của ông thầy người Trung Quốc.

Sự ra đi của ông thầy sau 7 năm gắn bó với đội tuyển khiến các thành viên đội tuyển nữ không khỏi xúc động, bùi ngùi.

Trong suy nghĩ của tiền đạo Minh Nguyệt, ông Phát như một người cha. "Trước thềm AFF Cup nữ 2012, tôi phải mổ chấn thương gối và đang trong quá trình hồi phục nên không có tên trong danh sách ban đầu tập trung đội tuyển. Chính thầy Phát đã động viên tôi cố gắng và sau đó cho tôi cơ hội được dự AFF Cup. Nhờ thầy mà tôi có thêm động lực phấn đấu, sau đó cùng đội đoạt chức vô địch giải".

Một HLV Trần Vân Phát tận tụy trên sân....

Còn với thủ môn kỳ cựu Kiều Trinh, HLV Trần Vân Phát là con người đôn hậu, gần gùi ngoài đời. "Trên sân thầy rất quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn chúng tôi thực hiện đúng giáo án. Nhưng đời thường, thầy rất gần gũi và tâm lý. Tôi còn nhớ sau chung kết SEA Games 2013, tuyển Việt Nam thua Thái Lan 1-2 và tôi có lỗi trong một bàn thua. Tôi đã day dứt và khóc rất nhiều. Khi đó thầy đã động viên tôi, rằng trong bóng đá sai lầm là điều khó tránh rồi động viên tôi cố gắng ở những cơ hội tiếp. Nhiều năm làm việc với thầy, tôi biết đó không phải câu động viên xã giao".

Làm việc với ông Trần Vân Phát từ khi ông bắt đầu tới Việt Nam công tác cho đến khi ông kết thúc hợp đồng với VFF, trợ lý số 1 Vũ Bá Đông có nhiều câu chuyện, kỷ niệm với đồng nghiệp - người bạn gốc Trung Quốc.

"Ông Phát thẳng thắn, nghĩ gì là nói ra ngay chứ không để bụng. Những người làm việc với ông đều ấn tượng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp. Từng làm việc với nhau gần 7 năm qua, tôi với ông Phát như đôi bạn. Trên sân mạnh mẽ, cứng rắn là thế nhưng trong cuộc sống thường ngày, ông Phát sống rất tình cảm. Vừa rồi trong chuyến tập huấn Hàn Quốc, vợ ông gọi điện báo cô con dâu mang thai cháu thứ 2. Ông Phát nghe tin mừng rỡ khoe ngay với toàn đội. Mọi người cùng nhau chúc mừng ông thầy lên chức ông lần thứ 2, gần gũi như người nhà vậy”, trợ lý Vũ Bá Đông kể.

...và một Trần Vân Phát gần gũi đời thường

Làm công tác huấn luyện bóng đá nữ trên đội tuyển suốt 11 năm qua, giúp việc cho nhiều HLV trưởng ĐT nữ người ngoại quốc lẫn trong nước, trợ lý Vũ Bá Đông đánh giá HLV Trần Vân Phát là người tạo dấu ấn đạm nét nhất. 

Ông Bá Đông nhận xét: "Từ thời điểm ông Phát nhậm chức đến bây giờ, 7 năm qua, lối chơi đội tuyển có sự thay đổi lớn. Đặc biệt là tư duy chiến thuật của toàn đội và của từng cầu thủ. Ở mỗi buổi tập, họp chuyên môn hay ngay cả những buổi mổ xẻ thất bại, ông Phát đều rất rạch ròi phân tích mọi góc cạnh và đặc biệt luôn yêu cầu các trợ lý, cầu thủ phải có tiếng nói phản biện nhằm đi tới tận cùng vấn đề. Nhờ vậy mà sau mỗi thất bại, đội tiến bộ rõ rệt".

Bất chấp việc không thể giúp ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup tại VCK châu Á vừa qua, không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của HLV Trần Vân Phát.

Cảm ơn HLV Trần Vân Phát vì những đóng góp và đã hết mình tận tụy phụng sự bóng đá nữ Việt Nam suốt 7 năm qua.

 
HLV đầu tiên giúp bóng đá Việt Nam vô địch Đông Nam Á trên sân nhà

Trần Vân Phát, HLV tận tụy với bóng đá nữ Việt Nam ảnh 3

HLV Trần Vân Phát sinh ngày 18-1-1955, là HLV bóng đá cao cấp của Trung Quốc. Tháng 8-2007, ông Phát chính thức được mời làm HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam. Dưới thời ông dẫn dắt, tuyển nữ Việt Nam đoạt 2 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ tại các giải vô địch Đông Nam Á. Ông Trần Vân Phát chính là HLV đầu tiên và duy nhất tới lúc này giúp bóng đá Việt Nam vô địch Đông Nam Á trên sân nhà với chức vô địch AFF Cup nữ 2012 tổ chức tại sân Thống Nhất (TP.HCM). Chức vô địch còn lại của bóng đá nữ là tại SEA Games 2009 tại Lào. Còn ở bóng đá nam, chức vô địch Đông Nam Á duy nhất của đội tuyển là tại AFF Cup 2008, tổ chức tại Indonesia và Thái Lan.