Tràn lan thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến trên “chợ mạng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các thiết bị âm thanh không dây không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy được bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), website kinh doanh mặt hàng âm thanh… vi phạm quy định của pháp luật.
Thiết bị âm thanh không dây có công bố hợp quy và chứng nhận hợp quy mới được bán trên thị trường

Thiết bị âm thanh không dây có công bố hợp quy và chứng nhận hợp quy mới được bán trên thị trường

Tại Sendo.vn, khi tìm kiếm loa kéo di động không dây, khách hàng sẽ được sàn giới thiệu hàng trăm mặt hàng. Loa kéo có đủ các kích thước to, nhỏ, công suất khác nhau, giá bán dao động từ khoảng 300 nghìn đồng đến vài triệu đồng một sản phẩm.

Các sản phẩm có giá thấp thường được người bán giới thiệu xuất xứ từ Trung Quốc, Singapore… kèm theo một số thông số kỹ thuật cơ bản. Trên bao bì của các sản phẩm này không thấy ghi chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định.

Tương tự, tại Shopee.vn, Lazada.vn… các sản phẩm loa kéo, micro không dây cũng được bán tràn lan. Các sản phẩm micro không dây có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng một sản phẩm, mua bán rất dễ dàng.

Trong khi đó, Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật quy định, sản phẩm bắt buộc công bố hợp quy là những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nằm trong quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ quản lý ngành hay được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Cụ thể, những đối tượng nằm trong quy chuẩn kỹ thuật là những sản phẩm có khả năng gây mất an toàn, hàng hóa có liên quan đến an toàn, sức khỏe, môi trường bắt buộc phải công bố hợp quy.

Thông tư số 04/2018/TT-BTTTTcủa Bộ TT-TT quy định danh mục các sản phẩm, thiết bị phải công bố hợp quy là: thiết bị công nghệ thông tin; thiết bị phát thanh, truyền hình; thiết bị đầu cuối; thiết bị vô tuyến điện; thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện có băng tần nằm trong khoảng 9 – 400 GHz và có công suất phát từ 60 mW trở lên…

Xuất phát từ thực tế các thiết bị âm thanh có thể gây nhiễu mạng thông tin di động được bán tràn lan như trên, mới đây, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT) đã có công văn gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS- Bộ Công Thương) phản ánh một số website, ứng dụng TMĐT đang bán các sản phẩm thiết bị âm thanh không dây không chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Theo đó, Cục Tần số vô tuyến điện phát hiện nhiều thiết bị âm thanh không dây (micro không dây, loa kéo di động không dây…) không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy có phát xạ gây nhiễu tới mạng thông tin di động dự kiến triển khi trên băng tần 700MHz và các thiết bị này được kinh đang được bán tự do trên một số website, ứng dụng TMĐT.

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại hệ thống thông tin di động, Cục TMĐT và KTS đề nghị các website/ứng dụng TMĐT chỉ được kinh doanh các thiết bị âm thanh không dây có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Cục TMĐT và KTS cũng yêu cầu các sàn TMĐT, website TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm nêu trên trên website và ứng dụng TMĐT (nếu có).