Trạm thu phí Bắc Thăng Long Nội Bài vào diện giám sát đặc biệt

ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa quyết định giám sát doanh thu thu phí tại 2 trạm thu phí BOT đường bộ trong 10 ngày liên tiếp gồm trạm Bắc Thăng Long- Nội Bài và trạm trên QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Nam. 

Trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài do Công ty CP BOT VIETRANCIMEX 8 quản lý, khai thác và trạm thu phí km943+875 QL1 do Công ty CP xây dựng công trình 545 quản lý và khai thác.

Theo đó, trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 20/10 đến ngày 30/10 tới đây), đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, giám sát công tác thu phí và doanh thu thu phí đối với Trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài do Công ty CP BOT VIETRANCIMEX 8 quản lý và khai thác.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ giám sát doanh thu thu phí trong 10 ngày tại trạm Bắc Thăng Long- Nội Bài

Tổng cục yêu cầu đơn vị báo cáo những nội dung kiểm tra và chấp hành việc kiểm tra, giám sát; lập biên bản, kiến nghị xử lý theo quy định. Trong quá trình thực hiện, Trưởng đoàn kiểm tra có thể trưng dụng chuyên gia để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát; được quyền thay đổi, bổ sung các thành viên trong đoàn kiểm tra thuộc thẩm quyền quản lý của Cục Quản lý đường bộ 1.

Công ty cổ phần BOT VIETRANCIMEX 8 có nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn khu vực trạm thu phí trong quá trình đoàn kiểm tra, giám sát; cử tối thiểu 3 lãnh đạo và 3 cán bộ có trách nhiệm thay mặt Công ty tham gia giám sát và ký biên bản xác nhận doanh thu của từng ca (mỗi ca 2 người).

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ cũng đã có quyết định Kiểm tra, giám sát công tác thu phí trong 10 ngày (kể từ ngày 25/10 đến ngày 4/11) đối với trạm thu phí Km 943+875 QL1 (Điện Thắng Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam).

Trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài vốn đã gây bức xúc cho người dân trên địa bàn Thủ đô vì đặt nhầm chỗ để thu phí hoàn  vốn cho tuyến tránh Vĩnh Yên. Đặc biệt, dư luận bấy lâu đã đặt ra nghi ngờ về thời gian hoàn vốn của trạm thu phí này là 16 năm 10 tháng, nhưng số vốn đầu tư đường tránh Vĩnh Yên chỉ hơn 500 tỷ đồng. 

Đặc biệt,  từ ngày 18/1/2016 đến ngày 22/1/2016 của Đoàn kiểm tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra  tại trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài cho thấy, hệ thống thu phí một dừng vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục, hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không nhận diện được chủng loại xe, không lưu giữ hình ảnh chụp, dữ liệu video và các thông tin như biển số xe, chủng loại xe, mệnh giá vé, chức năng báo cáo không hoạt động.

Từ năm 2012-2013, UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ di dời trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài đặt về đúng vị trí để tránh gây bức xúc trong dư luận nhưng chưa được đồng ý.