Trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công

ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 29-12 tuyên bố, các trạm quan sát của nước này tại tỉnh Idlib của Syria sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra.

Trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công ảnh 1

Một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở biên giới với Syria

"Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng thỏa thuận đạt được với Nga, và trông đợi Nga cũng tuân thủ thỏa thuận này. Chúng tôi chắc chắn sẽ không để trống 12 trạm quan sát, và sẽ không rời khỏi đó", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nêu rõ.

Trong khi đó, truyền thông Ankara mới đây cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, Syria cũng vừa nhận được lệnh đáp trả không do dự nếu họ bị tấn công.

Trước đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hôm 23-12, cho biết, các lực lượng chính phủ đã bao vây một trong 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, sau khi tràn vào các khu vực lân cận trong một nỗ lực nhằm giành lại thành trì cuối cùng của phe đối lập.

Năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib cùng đường dây liên lạc giữa lực lượng của chính phủ và phe đối lập. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc phiến quân rút bớt các loại vũ khí hạng nặng.

Cho đến nay, Idlib vẫn là một khu vực tập trung nhiều nhóm khủng bố, là nơi ở của khoảng 10.000 phiến quân thuộc nhiều tổ chức khác nhau. Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, việc giải phóng Idlib có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp chấm dứt cuộc xung đột vũ trang nhiều năm qua của đất nước.