Trải nghiệm Tết Việt với chủ đề“Cung đình ngày xuân”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa, nhân dịp xuân Quý Mão 2023, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt với chủ đề"Cung đình ngày xuân".

Từ ngày 1/1/2023, chương trình sẽ có đem đến cho công chúng không gian trưng bày Tết Nguyên đán truyền thống.

Theo đó, khu trưng bày không gian phong tục tết truyền thống thể hiện không khí chuẩn bị đón tết và những tập tục trong ngày tết nguyên đán như tục cúng gia tiên, tục treo tranh tết, câu đối tết, chúc tết....Không gian trưng bày không khí chuẩn bị đón tết với những vật phẩm tết truyền thống phong phú thể hiện hi vọng về một mùa xuân đầm ấp, hạnh phúc và chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, treo tranh tết từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, một phong tục cổ truyền đẹp trong dịp tết nguyên đán của người Việt. Các dòng tranh tết nổi tiếng là Hàng Trống và Kim Hoàng (Hà Nội), Đông Hồ (Bắc Ninh) với màu sắc sặc sỡ thường được chọn treo trong dịp tết với nguyện vọng đón chào một năm mới may mắn, bình an.

Người dân Hà Nội tham gia chụp ảnh cùng không gian trưng bày

Người dân Hà Nội tham gia chụp ảnh cùng không gian trưng bày

Phong tục thờ cúng ngày tết của người Việt hướng về nguồn cội, tổ tiên nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đậm tính nhân văn tạo nên một không khí ngày tết thiêng liêng, đầm ấm.

Ngoài ra còn có những phong tục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: treo câu đối, đốt pháo tết, xin chữ đầu năm, mừng tuổi...

Từ ngày 14/1/2023, sẽ tái hiện không gian "Cung đình ngày xuân" đem đến cho công chúng nghi thức trong dịp tết của triều Lê.Theo phong tục của người Việt và các nước Đông Á, tết nguyên đán là lễ tiết quan trọng, là thời khắc đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đặc biệt, tết trong cung đình còn mang vẻ độc đáo của sự tôn nghiêm và quyền lực. Một trong những nghi lễ đầu tiên quan trọng nhất trong tết nguyên đán là lễ Chính đán - một nghi lễ triều hội của triều Lê, tổ chức vào ngày mồng một tết với nghi thức thiết đại triều ở điện Kính Thiên.

Lễ Chính đán được tổ chức với nghi lễ trang nghiêm thể hiện mong muốn phồn thịnh của quốc gia, trường tồn của dân tộc, tạo ra một không khí đầu xuân, một sự khởi đầu mới với niềm hy vọng mang những dự báo tốt đẹp cho năm mới. Trong lễ Chính đán, 12 xứ trong cả nước dâng biểu chúc mừng nhà vua. Nhân dịp này nhà vua cũng ban yến, ban tiền thưởng xuân cho văn võ bá quan. Việc ban tiền thưởng xuân thể hiện sự quan tâm của nhà vua với các quan và mang tính nhân văn sâu sắc.

Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt được phục dựng lại.

Phong tục thờ cúng ngày Tết của người Việt được phục dựng lại.

Khu trưng bày giới thiệu về nghi lễ Chính đán thời Lê với lễ thiết triều đầu tiên thể hiện mong muốn một năm mới quốc thái, dân cường. Nghi lễ Chính đán lần đầu tiên được trưng bày diễn giải với 3 điểm nhấn: Hệ thống tranh vẽ phỏng dựng nghi lễ Chính đán trong cung đình Thăng Long thời Lê; Không gian phỏng dựng nghi thức các quan dâng Biểu chúc mừng nhà vua năm mới thêm hưởng phúc lành, sống lâu muôn tuổi; Nghi thức ban thưởng tiền xuân thông qua bộ sưu tập tiền thưởng cổ thời Cảnh Hưng của nhà sưu tầm Đức Long.

Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cũng tạo các cụm check-in phục vụ du khách du xuân Hoàng Thành Thăng Long nhân dịp đón năm mới.