Trải nghiệm không gian văn hóa miền Tây tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đến với chương trình “Ấn tượng miền Tây” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây và những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 01 - 31/10/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Tại đây sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ tái hiện lễ Ok - Om - Bok (lễ cúng trăng) của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh, giới thiệu nghệ thuật Chầm riêng Chà pây - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh, lễ dâng y Kathina.

Đặc biệt, tại không gian văn hóa đặc trưng dân tộc Khmer Nam Bộ, các đồng bào dân tộc Khmer (Sóc Trăng) đang hoạt động hàng ngày tại làng sẽ tái hiện một số các hoạt động như giới thiệu trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc, các thể loại sân khấu nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Bên cạnh đó là hoạt động giới thiệu bộ sưu tập ảnh "Ấn tượng miền Tây" và các ấn phẩm du lịch tỉnh Trà Vinh.

Không gian sông nước Miền Tây được tái hiện tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam ảnh 1

Không gian sông nước Miền Tây được tái hiện tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động cuối tuần, chương trình tháng 10 của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động như: Tái hiện lễ quét nhà cầu an của đồng bào dân tộc Nùng; tái hiện cuộc sống hàng ngày của dân tộc Khmer với các hoạt động như: Dân ca dân vũ; trình diễn nghệ thuật truyền thống Rô băm; giới thiệu về nghệ thuật truyền thống Rô băm, nghi thức cúng tổ nghề và trình diễn nghệ thuật truyền thống Rô băm như vở tuồng nàng Sê Đa, chàng P're Rem và khỉ Krôngzep; giới thiệu đặc sản địa phương; trò chơi dân gian.

Nhân dịp này, chùa Khmer tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động như: Các nhà sư Nam Tông giới thiệu về vị trí của ngôi chùa Khmer trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer, các lễ hội gắn với hoạt động Phật sự của ngôi chùa, đặc trưng của các sư Nam Tông, tụng kinh Pali, ngồi thiền, giảng pháp...

Cũng vào dịp này, tới Làng văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam còn có các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 14 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.