Trả hồ sơ để xem xét thêm trách nhiệm vụ cựu Chủ tịch Dược phẩm Vimedimex

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo kế hoạch, chiều 22-4, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tiến hành tuyên bản án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (viết tắt là Dược phẩm Vimedimex) Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo liên quan.

Tuy nhiên, sau khi quay trở lại phần xét hỏi, HĐXX hội ý nhanh rồi Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án này vì bị cáo Loan cho rằng có một số bút lục không phải lời khai, chữ ký của bị cáo, đồng thời đề nghị HĐXX giám định và đề nghị so sánh với các dự án cùng thời điểm.

HĐXX cũng xác định, tại phiên tòa, các luật sư bào chữa đề nghị xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người liên quan, quan điểm bào chữa của các luật sư cũng như những tài liệu liên quan, HĐXX xét thấy cần trả hồ sơ để điểu tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan và đồng phạm.

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan và đồng phạm.

Cụ thể, HĐXX đề nghị giám định chữ ký của bị cáo Nguyễn Thị Loan; xem xét hành vi và tội danh của bị cáo Trần Công Tuyên; xem xét lại hành vi và tội danh của bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê.

HĐXX đề nghị xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản…

Theo nội dung vụ án, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội), các bị cáo là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình định giá đất đối với khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội), thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỉ đồng, tương đương 17,6 triệu đồng/ m2).

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỉ đồng.

Ngoài ra, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm. Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.