TP HCM được phép sử dụng 1 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell, đàm phán nhập 5 triệu liều Moderna

  • 11/08/2021 15:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho phép TP HCM sử dụng 1 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell (do Trung Quốc sản xuất) đã nhập khẩu...
TP HCM được phép sử dụng 1 triệu liều vaccine Covid-19 Vero Cell, đàm phán nhập 5 triệu liều Moderna ảnh 1
Vaccine Vero Cell của Trung Quốc được Bộ Y tế đồng ý cho sử dụng tại TP HCM

Ngày 11-8, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tê Trương Quốc Cường đã ký văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc sử dụng vaccine COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated.

Vaccine này có tên khác là: SARS-COV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại cơ sở Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc. Vaccine này cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt nằm trong danh sách vaccine sử dụng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 7/5/2021.

Văn bản của Bộ Y tế gửi TP HCM nêu rõ: căn cứ Quyết định số 2763/QĐ-BYT ngày 03/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 và trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vaccine COVID-19 của Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn, Bộ Y tế đã có Công văn số 7929/QLD-KD đồng ý để Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu 5 triệu liều vaccine COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated.

Ngày 31/7/2021, Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận vaccine, bảo quản tại kho của công ty.

Các lô vaccine này đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế tiến hành kiểm định chất lượng, cấp các Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine sinh phẩm y tế vào ngày 4/8/2021. Do đó, các lô vaccine nhập khẩu này đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Cũng liên quan đến vấn đề tiêm chủng tại TP HCM, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế báo cáo về việc mua, nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Moderna. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine.

Tin cùng chuyên mục