TP.HCM đề xuất tổ chức chính quyền đô thị từ 2021, bỏ HĐND cấp quận, phường

  • 26/10/2020 19:15
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 26-10, Chính phủ đã trình ra Quốc hội dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và đề nghị tổ chức thực hiện ngay từ năm 2021, với điểm nhấn là bỏ HĐND ở cấp quận, phường…
TP.HCM đề xuất tổ chức chính quyền đô thị từ 2021, bỏ HĐND cấp quận, phường ảnh 1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trình bày tờ trình trước Quốc hội

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, cuối phiên làm việc chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình tóm tắt về dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM.

Tờ trình nêu rõ, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, TP HCM vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là mô hình tổ chức chính quyền địa phương chưa phù hợp với đặc điểm, tính chất của một đô thị loại đặc biệt.

Vì thế, do yêu cầu quản lý, đòi hỏi cần tổ chức bộ máy chính quyền đô thị tại TP HCM tinh gọn, hiện đại, có năng lực lập quy hoạch, kế hoạch, sử dụng hiệu quả các tài nguyên, phát triển các dịch vụ hạ tầng đồng bộ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM là cần thiết để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM có một số điểm nhấn quan trọng, trong đó bỏ Hội đồng nhân dân (HĐND) ở cấp quận, phường.

Cụ thể:, chính quyền địa phương ở TP HCM gồm có HĐND và UBND TP; chính quyền địa phương ở quận, phường là UBND quận, phường; việc tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính khác của TP HCM (bao gồm huyện, thành phố thuộc TP HCM; xã, thị trấn) được thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Nếu Nghị quyết được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 và tổ chức thực hiện từ ngày 1-7-2021.

Lý giải về việc không triển khai thí điểm chính quyền đô thị TP HCM mà xin áp dụng ngay từ 2021, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trước đây, TP.HCM là một trong 10 địa phương đã thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường.

Kết thúc giai đoạn thí điểm, TP HCM đã tổng kết việc thực hiện thí điểm và rút ra các bài học kinh nghiệm. “Đây là một trong các cơ sở để Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM mà không thực hiện thí điểm” - ông Tân nói.

TP.HCM đề xuất tổ chức chính quyền đô thị từ 2021, bỏ HĐND cấp quận, phường ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng

Thay mặt cơ quan thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh: “Dù Nghị quyết của Quốc hội cho phép TP.HCM thực hiện chính thức hay thí điểm, đều là cơ sở pháp lý cần thiết để thành phố có thể triển khai ngay mô hình chính quyền đô thị từ nhiệm kỳ sắp tới”.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, đề xuất cụ thể việc đổi mới tổ chức và hoạt động của HĐND TP. HCM để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt chức năng đại diện của người dân và việc kiểm soát quyền lực đối với chính quyền ở quận, phường.

Riêng về tên gọi của UBND quận, phường khi thực hiện chính quyền đô thị, ông Tùng cho biết, nhiều ý kiến trong Ủy ban Pháp luật nghị đổi tên gọi của UBND quận, phường thành Ủy ban hành chính, song một số ý kiến tán thành việc giữ nguyên tên gọi là UBND.

Thảo luận tại nghị trường ngay sau đó, đa số ĐBQH ủng hộ triển khai việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM và cho rằng mô hình này sẽ mang lại những hiệu quả về giải quyết vấn đề của người dân, tinh giản biên chế.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị (đoàn TPHCM) cho rằng, với mật độ dân số lớn, các vấn đề phát sinh lớn, đòi hỏi phải xử lý nhanh, nếu xử lý chậm vấn đề gây thiệt hại cho người dân và nền kinh tế nên khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị giúp cho quyết định nhanh hơn.

Theo ông Nhân, TP HCM đã hơn 6 năm thí điểm không có HĐND của 24 quận và huyện; 259 phường, xã; nên những vấn đề lo lắng có thể phát sinh thì đã thử nghiệm 6 năm, không phát sinh vấn đề lớn. Mặt khác, theo kinh nghiệm và hướng dẫn từ trung ương thì TP HCM có đủ năng lực để khắc phục.

Tin cùng chuyên mục