Tốp lính Mỹ đầu tiên rút khỏi Iraq sau khi ông Trump thay Bộ trưởng Quốc phòng

  • 21/11/2020 07:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh liên quân Iraq, Thiếu tướng Tahsin Al-Khafaji, ngày 20-11 đã thông báo về việc rút đợt đầu tiên của lực lượng Mỹ khỏi Iraq, theo thỏa thuận với Washington.

Tốp lính Mỹ đầu tiên rút khỏi Iraq sau khi ông Trump thay Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 1

Lực lượng Mỹ ở Iraq

“Hôm nay, lực lượng Mỹ bắt đầu rút quân và con số là 500 người, được công bố theo thỏa thuận giữa Baghdad và Washington gần đây”, Sputnik dẫn lời ông Al-Khafaji nói.

Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Liên hợp Iraq lưu ý: “Việc rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq sẽ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, theo lịch trình giữa hai nước, và theo thời gian cụ thể”.

“Tổng số lực lượng Mỹ ở Iraq sẽ giảm xuống còn 2.500 binh sĩ. Các lực lượng còn lại không phải là đơn vị chiến đấu và chính phủ Iraq sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực tình báo, cố vấn quân sự và huấn luyện quân nhân, đáp ứng việc giải quyết tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tứ xưng (IS)”, ông Al-Khafaji cho biết thêm.

Trước đó, ngày 18-11, Ngoại trưởng Iraq Fouad Hussein tiết lộ rằng, Baghdad và Washington đã đạt được thỏa thuận rút 500 lính Mỹ khỏi Iraq, sau các cuộc thảo luận diễn ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, Thủ tướng Mustafa Al- Kazemi, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Christopher Miller, cũng đã bày tỏ ý định đẩy nhanh việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan và Trung Đông. Trong thông điệp đầu tiên của mình với các lực lượng vũ trang Mỹ, ông Miller nhấn mạnh: “Đã đến lúc trở về quê hương. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc”.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục