Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công

  • 29/03/2019 17:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Các bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn những điều thành công và tốt đẹp nhất đến với con của mình. Điều này đặt lên vai của họ trách nhiệm vô cùng lớn lao và cũng là niềm hạnh phúc khôn xiết. Dưới đây là top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công mà các bậc phụ huynh cần “ bỏ túi”.

Những cuốn sách chỉ ra những phương pháp nuôi dạy trẻ thành công của người Việt, mang đậm văn hóa Việt và là nơi để các quý phụ huynh tìm đến. Các tác giả giúp cha mẹ thấu hiểu sự phát triển về thể chất, tinh thần, tình cảm và tính cách các con. Theo Vietnamnet đưa ra một số gợi ý cho bạn đọc:

Cuốn sách “ Dạy con theo lối mới - Phương pháp dạy con hiện đại”

“Ta không thể mong con thành những người chỉ huy trọng tự do, bình đẳng, bác ái nếu ta dùng phương pháp độc đoán để nhồi nặn chúng”. Với suy nghĩ này, tác giả đưa ra phương pháp dạy trẻ hiện đại hơn, không còn uốn nắn trẻ theo một mẫu mực được người lớn định trước mà ưu tiên để trẻ phát triển tự do trong khuôn khổ.

 Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công ảnh 1

 "Dạy trẻ là hướng dẫn, dự bị cho trẻ vào đời vì hạnh phúc của chúng"

Trong cuốn sách này, đáng chú ý nhất là phần hai: Vấn đề kỷ luật. Trong chương này, cha mẹ sẽ học được cách áp dụng nguyên tắc kỷ luật với trẻ một cách hợp lý, công bằng, để trẻ tự nguyện vâng lời. Quy chế thưởng phạt khi trẻ ngoan ngoãn hoặc chống đối, có những hành động xấu cũng là một vấn đề cha mẹ phải học trong quá trình rèn luyện con. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng sẽ cùng tìm hiểu một cách khoa học, đầy đủ những tật xấu mà trẻ có thể mắc phải như ngậm ngón tay, nói dối, ăn cắp, làm biếng,…

Cuốn sách “ Thế giới bí mật của trẻ em”

Hiểu con là một trong những bước quan trọng nhất dẫn đến việc nuôi dạy trẻ thành công của “nghề” làm cha mẹ. “Thế giới bí mật của trẻ em” phân tích tâm lý của trẻ từ thời kỳ thai nhi đến khi dậy thì, giúp cha mẹ thấu hiểu con theo từng giai đoạn phát triển để nuôi dạy trẻ toàn diện bằng những phương pháp khoa học.

Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công ảnh 2

Cuốn sách được dịch từ tác phẩm nổi tiếng của tác giả Thérése Gouin - Décarie - người Canada gốc Pháp

Để bước chân vào thế giới bí mật đầy kỳ thú của trẻ, cha mẹ cần kiên nhẫn để từng bước khám phá hàng trăm vấn đề của trẻ. Tại sao những đứa trẻ hai tuổi thích phản kháng và chống đối cha mẹ? Tại sao những đứa trẻ bốn tuổi thích đặt câu hỏi “Tại sao?” Tại sao trẻ mười tuổi có xu hướng nghe lời bạn bè hơn cha mẹ? Tất cả những điều này được tác giả Thérése Gouin - Décarie phân tích dựa vào những nghiên cứu, thí nghiệm mới nhất của các nhà chuyên môn hiện đại về tâm lý nhi đồng như Arnold Gesell, Margaret Ribble, Jean Piaget,…

Cuốn sách “ 33 câu chuyện với các bà mẹ - Cùng con phát triển bản thân”

Cuốn sách được Nguyễn Hiến Lê - dịch giả đầu tiên của cuốn sách nổi tiếng “Đắc nhân tâm” - dịch từ tác phẩm "Baby and Child Care” của tác giả Benjamin Spock. Cuốn sách nằm trong bộ sách “Cha mẹ khéo, con thành công” của học giả Nguyễn Hiến Lê.

33 câu chuyện là tổng hợp những tâm sự, thắc mắc của các bậc phụ huynh từ khắp nơi gửi về cho tác giả Benjamin, được ông phân tích và tìm hướng xử lý vấn đề một cách hợp lý về cách nuôi dạy trẻ. Với thâm niên làm cố vấn cho các cơ quan giáo dục và các hội phụ huynh, Benjamin giải quyết gọn ghẽ những vấn đề từ sức khỏe và tính cách của trẻ qua từng giai đoạn ba tuổi, sáu tuổi, biến đổi tuổi dậy thì,…

Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công ảnh 3

 Các bậc cha mẹ đều sẽ tìm thấy bản thân trong cuốn sách này qua những câu chuyện trẻ không vâng lời, giận dỗi khi mẹ sinh em bé, hung hăng với bạn bè hay lúc trẻ bắt đầu biết “để ý” đến ai đó.

"Baby and Child Care” được xem là một trong những cuốn cẩm nang hay nhất mọi thời đại về chủ đề nuôi dạy con. Cuốn sách luôn nằm trong danh sách sách bán chạy nhất với số lượng tiêu thụ 20 triệu cuốn tại Mỹ, 1,5 triệu cuốn ở Pháp. Sách được dịch ra 26 thứ tiếng và được đón nhận trên toàn thế giới.

Các bậc làm cha mẹ cũng không thể không “ bỏ túi” cuốn sách đầy hữu ích của TS. Lê Nguyên Phương.Theo Dân trí, Cuốn sách được xây dựng trên trục các vấn đề đang được xã hội quan tâm, được thể hiện dưới dạng những bài viết theo từng nhóm chủ đề.

Cuốn sách “ Dạy con trong hoang mang” của TS. Lê Nguyên Phương

Cuốn sách là tập hợp 30 bài viết giải đáp những vấn đề về giá trị và phương pháp giáo dục con trẻ của các bố mẹ và thầy cô Việt Nam được lý giải trên nền tảng kiến thức khoa học qua các nghiên cứu của các ngành tâm lý học giáo dục, tham vấn và thần kinh.

Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công ảnh 4

Bìa cuốn sách “ Dạy con trong hoang mang”

"Chúng ta đang ở trong một giai đoạn mà sự bùng nổ của internet đã thay đổi cách nghĩ của các bậc cha mẹ về thế giới, về đất nước, và cả về nuôi dạy con cái. Nhiều thế hệ con trẻ sẽ lớn lên cùng với chính nhận thức của các bậc sinh thành, dưỡng dục hôm nay. Trong 10 hoặc 20 năm tới, những biến chuyển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với thời đại của robot và các thiết bị điện tử tích hợp với cơ thể người sẽ thực sự thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau. Liệu chúng ta đã thực sự sẵn sàng?", TS. Lê Nguyên Phương chia sẻ.

Cuốn sách “ Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” của tác giả Sugahara Yuko

Bạn đọc không thể bỏ qua những cuốn sách nuôi dạy trẻ từ đất nước Nhật bản- một đất nước đang được cha mẹ Việt tin tưởng về cách giáo dục trẻ. Cuốn sách “ Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” là một trong những cuốn sách bổ ích như vậy.

Theo Mericastarbooks, tác giả của “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” là Sugahara Yuko – một người mẹ, một người có thâm niên trong việc làm công tác tư vấn về rèn luyện kỹ năng sống và nhân cách cho trẻ tại Nhật. Đây được đánh giá là một trong những cuốn sách hay về dạy kỹ năng sống cho con trẻ, đã nhận được yêu mến của rất nhiều bà mẹ trên toàn thế giới.

Top 5 cuốn sách hay nhất thời đại về nuôi dạy trẻ thành công ảnh 5

Dạy con độc lập là một trong những kĩ năng sớm nhất của trẻ

Nội dung của cuốn sách được viết từ chính những câu chuyện có thật mà tác giả đã từng được nghe và chứng kiến, đôi lúc bạn cũng sẽ cảm thấy như tác giả đang nói về mình, xuất hiện đâu đó những hình ảnh giống như bạn, vì đây là những vấn đề mà bạn gặp phải cũng là rắc rối của không ít bà mẹ khác.

Những cuốn sách trên đều là những người bạn đắc lực hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con, đặc biệt rất phù hợp với những người bắt đầu vai trò làm bố làm mẹ trong thời đại mới. Vậy bạn đọc hãy sắm cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, bí quyết về nuôi dạy trẻ thành công qua những cuốn sách cục kì bổ ích.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục