Tổng Thư ký Quốc hội: Rất buồn, đau xót khi đọc quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Là người đọc nghị quyết của Quốc hội bãi nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đọc bãi nhiệm cán bộ từng là đại biểu, đồng chí của mình thì thực sự rất bùi ngùi, buồn, đau xót...
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Chiều tối 16-6, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ ba -Quốc hội khóa XV.

Tại đây, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã nhận được câu hỏi cảm xúc của ông như thế nào khi ông là người đọc Nghị quyết của Quốc hội về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long?

Trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đọc nghị quyết liên quan đến bãi miễn, bãi nhiệm cán bộ từng là đồng chí, đại biểu của mình thì rất bùi ngùi, buồn, đau xót. Thực tế thì ngành y tế có rất nhiều đóng góp, cá nhân ông Nguyễn Thanh Long cũng có những đóng góp cho ngành y tế và sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là đợt chống dịch Covid-19 vừa qua.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật và để giữ kỷ luật, kỷ cương thì có sai phạm vẫn phải xử lý, chúng ta buộc phải thực hiện các quyết định như vậy. Như Nghị quyết tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV cũng như tại kỳ họp thứ 2 đều khẳng định việc không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong tất cả việc thực thi công vụ của cán bộ, tổ chức.

“Khi Ban Chấp hành Trung ương tổ chức phiên họp bất thường để thi hành kỷ luật, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất nghẹn ngào khi phát biểu, chia sẻ, đánh giá những thành tích. Đặc biệt là nêu những nguyên tắc của Đảng “kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai có sai phạm là phải xử lý”” – ông Bùi Văn Cường nói.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: Vi phạm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và cuộc khủng hoảng của ngành y tế hiện nay có phải do thời gian qua chúng ta ban hành nhiều chính sách đặc thù nhưng không giám sát được?

Trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, không phải sai phạm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long là do các quy định, Nghị quyết của Quốc hội, chẳng hạn như Nghị quyết 30 của Quốc hội về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đây là Nghị quyết được ban hành rất kịp thời, giúp tháo gỡ các vướng mắc trong công tác chống dịch, chẳng hạn nếu không có Nghị quyết thì việc cấm đi lại của nhân dân là vi hiến.

“Sai phạm của Bộ trưởng Long không phải ở nội dung này. Chúng ta đều đã biết, sai phạm của ông Long là liên quan đến giá kit test xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á. Như vậy, sai phạm này không liên quan đến các Nghị quyết của Quốc hội” – ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Vẫn liên quan đến ngành y, báo chí hỏi: Giải pháp nào để vực dậy ngành y tế trong thời gian tới để giúp cán bộ nhân viên y tế yên tâm công tác? Tình trạng vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế đang rất phổ biến, rất nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị, người bệnh là đối tượng chịu thiệt thòi nhất, vậy Quốc hội có giải pháp gì để tháo gỡ?

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV ghi: “Sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy, tâm lý đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ Trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự; để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

Ông Cường nói: Nghị quyết của Quốc hội chỉ ghi chung như vậy, không thể có giải pháp A hay B trong đó. Các giải pháp này thuộc điều hành của Chính phủ và ngành y tế.

“Liên quan đến vụ Việt Á, hàng loạt cán bộ ngành y tế có sai phạm, phải xử lý hình sự, thì gây ra tâm lý. Đúng là có một số trường hợp lãnh đạo cơ sở y tế không dám phê duyệt, quyết định việc mua sắm gì cả để đảm bảo an toàn. Nhưng pháp luật của chúng ta về đấu thầu, về mua sắm rất cụ thể, cứ thực hiện đúng các quy định đó thì không có sai phạm gì. Chỉ khi chúng ta không làm đúng thì mới sai phạm” – ông Cường nói thêm.