Tổng Thư kí NATO cáo buộc Nga chia rẽ khối đồng minh

ANTĐ -Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa lên tiếng nhận định rằng, Nga đã thực hiện rất nhiều nỗ lực nhằm dọa dẫm các nước láng giềng và chia rẽ khối đồng minh.

Khi được phóng viên CNN hỏi về những tin đồn Nga đang ngấm ngầm hỗ trợ cho các phần tử nổi loạn ở châu Âu hay dùng khủng hoảng người nhập cư để làm bất ổn Đức, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng, bất chấp “mọi nỗ lực của Moscow nhằm dọa dẫm các nước láng giềng và chia rẽ NATO, khối đồng minh sẽ đáp trả bằng việc củng cố sự đoàn kết và thích ứng với những diễn biến quân sự mới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 

Tổng Thư ký NATO cũng nhấn mạnh đến việc củng cố lực lượng của khối đồng minh ở khu vực Đông Âu sẽ giúp khối quân sự này kiểm soát được “sự hung hăng” từ Nga.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Stoltenberg cũng nhắc đến việc NATO cảm thấy vô cùng quan ngại khi quân đội Nga duy trì sự hiện diện ở Syria và Địa Trung Hải, điều khiến khối đồng minh phải đáp trả bằng sự triển khai thêm quân đội đến miền bắc Địa Trung Hải và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau sự kiện Crimea được sáp nhập với Nga, NATO đã ra sức cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình Ukraine và tuyên bố cắt đứt quan hệ với Nga. Moscow đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc này, nhưng NATO vẫn tuyên bố phải tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga.

Vào hôm 1-3 vừa qua, Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove đã nói trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ rằng, quân đội NATO đã có những biện pháp đề phòng chiến tranh và sẵn sàng chiến thắng trước Nga.