Tổng thống Venezuela cảm ơn phe đối lập tham gia đàm phán với chính phủ

  • 05/08/2019 23:50
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3-8 đã nói lời cảm ơn của mình đối với phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido lãnh đạo vì tiếp tục nối lại đàm phán.

Tổng thống Venezuela cảm ơn phe đối lập tham gia đàm phán với chính phủ ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

"Tôi cảm ơn phe đối lập Venezuela đã tiếp tục tham gia đối thoại chính trị thông qua 'cơ chế Oslo'. Tôi khẳng định sẵn sàng ngồi lại bàn đàm phán cho đến khi tìm ra một giải pháp để đảm bảo sự phát triển hòa bình và thịnh vượng trong nước", ông Maduro viết trên tài khoản Twitter chính thức của mình hôm 3-8.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, phái đoàn của chính quyền Caracas và phái đoàn phe đối lập đã chính thức tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo nhằm tìm kiếm một phương án giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Được biết, các cuộc đàm phán giữa chính quyền Venezuela và phe đối lập do Na Uy đóng vai trò làm trung gian, đã diễn ra ở Barbados kể từ đầu tháng 7-2019.

Tổng thống Maduro trong một bài phát biểu trước truyền hình hồi tháng 3-2019 đã lên tiếng khẳng định, giải pháp chính trị thông qua đàm phán là cơ hội duy nhất để đảm bảo cho việc chấm dứt vĩnh viễn những mâu thuẫn đang tồn tại trong nội bộ quốc gia Venezuela.

Khủng hoảng chính trị bùng phát tại Venezuela từ ngày 23-1, sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido bác bỏ vai trò của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro và tự phong làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Mỹ và một số nước đồng minh ở khu vực Mỹ Latinh đã công nhận chức vụ tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, một số nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đã hưởng ứng động thái trên của Mỹ sau khi chính quyền Caracas bác bỏ lời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào khoảng thời điểm do EU ấn định.

Cho tới nay, mối quan hệ đối đầu chưa được hòa giải giữa Tổng thống Maduro và lãnh đạo phe đối lập Guaido đã trở thành nguồn cơn khiến bất ổn lan rộng lan rộng tại Venezuela, khiến người dân nước này phải gánh chịu nhiều thống khổ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục