Tổng thống V.Putin: Cách mạng công nghệ sẽ quyết định sự phát triển của nước Nga

  • 02/03/2018 07:19
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 1-3, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang trước hai Viện của Quốc hội liên bang Nga.  Đây là thông điệp liên bang cuối cùng của ông Putin trên cương vị Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2012-2018, và cũng là bản thông điệp lần thứ 14 của riêng cá nhân ông. 

Tổng thống V.Putin: Cách mạng công nghệ sẽ quyết định sự phát triển của nước Nga ảnh 1Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang 2018 ngày 1-3

Thông điệp liên bang lần này có "sức hút" đặc biệt đối với người dân xứ sở Bạch Dương cũng như dư luận quốc tế, bởi nó được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18-3 sắp tới. Mở đầu thông điệp, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh về vai trò quan trọng mang tính bước ngoặt cho sự phát triển trong những thập niên tiếp theo của đất nước, con người Nga.

“Trong những năm tới, những thách thức từ các cuộc cách mạng công nghệ sẽ quyết định sự phát triển của đất nước chúng ta. Điều này không liên quan gì đến chính trị nội bộ và cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18-3 sắp tới. Là một công dân Nga, ai được bầu làm Tổng thống thì đều phải nhận ra rằng những gì đang làm thay đổi thế giới, xung quanh chúng ta và cả những thách thức chúng ta đang phải đối mặt”. 

Điều tiếp theo mà Tổng thống Putin muốn nhắc đến trong thông điệp của mình năm nay là đảm bảo an sinh xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo sự tăng trưởng dân số trong 10 năm tới. Chính quyền liên bang sẽ chi hơn 3,4 nghìn tỷ rúp (tương đương 60 tỷ USD) để chăm sóc sức khỏe cho những người nghỉ hưu, không có khả năng lao động, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người sẽ đạt gấp hơn 1,6 lần vào giữa năm 2020, theo như kế hoạch chính quyền liên bang đưa ra trước đó. Nga cũng từ một nước nhập siêu đã trở thành nước xuất siêu trong vòng 4 năm qua, và trong những năm tới, Nga sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm từ thịt, sữa và rau, củ, quả. 

“Đến năm 2024, tốc độ truy cập internet sẽ được đồng bộ hóa bằng mạng cáp quang tốc độ cao trên toàn quốc, thậm chí ở những nơi xa xôi như Siberia, Viễn Đông. Đồng thời, đổi mới đô thị cần dựa trên công nghệ và giải pháp kiến trúc hiện đại đáp ứng nhu cầu dịch vụ và phương tiện giao thông đều sử dụng công nghệ số. Tôi tin chắc chắn mục tiêu này chúng ta đạt được”, ông Putin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cách mạng công nghệ. 

Cũng trong thông điệp liên bang, ông Putin tuyên bố sẽ củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng cho quân sự, vận tải và nghiên cứu khoa học của Nga ở Bắc Cực nhằm đảm bảo các lợi ích của Matxcơva ở vùng có tầm quan trọng chiến lược này. Tổng thống Putin còn khẳng định sức mạnh của vũ trang Nga với tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân đã được thử thành công vào cuối năm 2017, có tầm vươn tới hầu hết các địa điểm trên toàn cầu. Ông Putin cũng đề cập đến việc năng lực răn đe chiến lược được tăng cường mạnh mẽ của Nga đã khiến tất cả các nỗ lực của Mỹ nhằm giành ưu thế tuyệt đối về quân sự trở nên vô ích. 

Điều đặc biệt nữa trong thông điệp liên bang cuối cùng nhiệm kỳ 2012-2018 của Tổng thống Putin là kế hoạch xây đường cao tốc dọc theo Cầu Eo biển Kerch (cầu Crimea) sẽ được triển khai trong vài tháng tới. “Nó sẽ là động lực cho sự phát triển của Crimea và toàn bộ khu vực Biển Đen của Nga”. 

(Theo Itar-tass)

Tin cùng chuyên mục