Tổng thống Ukraine muốn trở thành thành viên nghị viện EU

ANTĐ - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn BBC của Anh, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống ở Ukraine, ông muốn trở thành thành viên của nghị viện châu Âu.

“Tôi có một ước mơ, đó là khi tôi không còn là tổng thống Ukraine, sẽ trở thành thành viên của nghị viện châu Âu. Và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thực hiện được ước mơ này”, ông Poroshenko nói với BBC.

Ông còn cho biết thêm rằng, Ukraine cũng sẽ làm mọi việc để trở thành thành viên của EU. Trước đó, Thủ tướng nước này, ông Arseniy Yatsenyuk, từng tuyên bố tiếng Ukraine sẽ sớm trở thành một trong những ngôn ngữ chính thức của EU.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 
Mặc dù Ukraine đưa ra những tuyên bố đầy tham vọng, nhưng chính EU lại không quá thiết tha để cho Ukraine trở thành thành viên. Do dân số Ukraine quá đông, nên liên minh này phải cân nhắc kỹ trước khi để nước này sử dụng chung ngân sách của mình.

Ngoài ra, nếu gia nhập EU, do quy mô dân số của mình, Ukraine sẽ trở thành thành viên có quyền lực thứ 6 trong Hội đồng châu Âu xét về quyền biểu quyết sau Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italia, một vấn đề mà chắc chắn các thành viên EU có thể không muốn xảy ra.

Tuy nhiên, trước khi một ai đó có thể nói một cách mơ hồ về tư cách thành viên EU của Ukraine, thì chính nước này cần phải giải quyết một loạt các vấn đề về chính trị và kinh tế hiện đang đẩy xã hội rơi vào bất ổn và bạo lực.