Tổng thống Ukraine: Giải quyết xung đột Donbass đang tiến triển tốt

  • 27/08/2020 08:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây nói rằng, cơ hội giải quyết thành công cuộc xung đột tại Donbass sẽ tăng lên sau hội nghị Normandy tiếp theo.
Tổng thống Ukraine: Giải quyết xung đột Donbass đang tiến triển tốt ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

“Kể từ hội nghị Normandy lần trước, được tổ chức hồi tháng 12-2019 tại Paris, các bên liên quan đã đạt được một số tiến độ nhất định. Mọi thứ đang có dấu hiệu tiến triển tốt, tuy nhiên, nó không nhanh như tôi dự đoán”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Euronews.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kiev tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc diễu binh sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Donbass.

“Đến thời điểm hiện tại, một lượng lớn khí tài quân sự đã được đặt tại khu vực Donbass, sẵn sàng cho một cuộc diễu binh”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraina đồng thời chỉ rõ, việc để người dân bị “thu hút” vào các cuộc chiến tranh giữa các nước đang diễn ra là không nên.

Được biết, Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy sắp tới sẽ diễn ra vào cuối tháng 9-2020. Định dạng Normandy do Nga, Đức, Pháp và Ukraine tạo ra nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine. Cuộc họp cuối cùng theo định dạng này diễn ra hôm 9-12-2019.

Tại lễ nhậm chức vào tháng 5-2019, Tổng thống Zelensky đã tuyên thệ rằng, việc kêu gọi ngừng bắn tại Donbass sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của ông sau khi nhậm chức, và việc tiếp theo ông sẽ phải làm là “giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ thuộc Ukraine”. Vào tháng 4-2020, nhà lãnh đạo Kive khẳng định, cuộc xung đột vũ trang tại miền đông Ukraine sẽ chấm dứt trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

Theo UAWire

Tin cùng chuyên mục