Tổng thống Ukraine đề nghị gặp ông Putin ở Minsk

ANTD.VN - Vào hôm 8-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đề nghị gặp mặt trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minsk của Belarus.

“Bây giờ tôi muốn nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng ta có cần nói chuyện. Hãy làm việc đó”, Tổng thống Zelensky cho biết vào hôm 8-7, đồng thời đề xuất cuộc gặp giữa 2 bên sẽ có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo phương Tây khác như Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Zelensky khẳng định vấn đề bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền đông Ukraine sẽ được đề cập trong cuộc gặp mặt với ông Putin.

Tổng thống Zelensky đề nghị gặp mặt ông Putin để bàn về bán đảo Crimea

Phản hồi với lời đề nghị này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, sáng kiến của Tổng thống Ukraine về một cuộc gặp bao gồm cả nhiều lãnh đạo phương Tây là điều hoàn toàn mới nên Moscow cần cân nhắc thêm, thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Theo ông Peskov, Mỹ không phải là nước thuộc “Bộ tứ Normandy”, bao gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp và nên sẽ là không hợp lý nếu nước này có tham dự vào tiến trình áp dụng thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình miền đông Ukraine.

Trước đó, Moscow nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev. Tổng thống Putin đã khẳng định, sự đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Ukraine là có thể diễn ra nếu ông Zelensky thực hiện những lời hứa trước bầu cử đối với vùng Donbass.