Tổng thống Trump "xuống nước" về nhập cư

ANTD.VN - Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “xuống giọng” khi thừa nhận rằng  chính sách nhập cư đã gây tranh cãi và bất bình sâu sắc trong dư luận Mỹ.

Người dân Mỹ tuần hành biểu thị sự ủng hộ đối với người nhập cư

Khi đề cập tới vấn đề nhập cư của Mỹ trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Fox & Friends của kênh Fox News ngày 28-2, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng ông và đội ngũ cộng sự của mình đã không truyền tải tốt các mục tiêu của chính sách nhập cư tới công chúng Mỹ. Tổng thống Trump cũng đã cũng nhận lỗi của cá nhân ông về vấn đề này.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức ngày 20-1, tân Tổng thống Trump mới “xuống giọng” trong một vấn đề chính sách cho dù ông đã ký ban hành hàng loạt chính sách, trong đó có những chính sách gây tranh cãi và bị phản đối mạnh mẽ. Điển hình là sắc lệnh hạn chế người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Đúng một tuần sau khi tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thổi bùng làn sóng phản đối khi ký ban hành sắc lệnh hạn chế nhập cư, trong đó đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya,  Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay bị tạm dừng thực thi do phán quyết của một thẩm phán liên bang cũng như sự ủng hộ phán quyết này của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 bởi cho rằng sắc lệnh đã “đi quá xa” và “mang động cơ chính trị”.

Không chỉ gặp phản ứng mạnh mẽ của dư luận và tính pháp lý, sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump còn bị cho là có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ, quốc gia vốn hình thành từ những người nhập cư. Giới chức và chuyên gia của thành phố New York lo ngại lượng du khách quốc tế dự kiến tới thăm nơi được mệnh danh là thành phố toàn cầu này giảm khá mạnh, khoảng 300.000 lượt từ mức 12,7 triệu lượt du khách của năm 2016, khiến New York thiệt hại ít nhất 600 triệu USD về doanh thu du lịch.

Cùng với du lịch, ngành nông nghiệp của Mỹ cũng được cho sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu chính quyền Tổng thống Trump thực thi hạn chế người nhập cư do thiếu hụt nguồn nhân công giá rẻ. Một nghiên cứu cảnh báo, nếu toàn bộ người lao động nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi Mỹ, thu nhập trước thuế của ngành nông nghiệp sẽ giảm từ 15% đến 29%, sản lượng cây ăn quả sụt giảm tới 60% và điều này sẽ đẩy giá tiêu dùng tăng khoảng 5%...

Sự phản đối quyết liệt cùng những hệ lụy khôn lường như vậy thì việc Nhà Trắng quyết định không theo đuổi cuộc chiến pháp lý với sắc lệnh hạn chế nhập cư ban hành ngày 27-1 để soạn thảo một sắc lệnh mới về vấn đề này được xem như là tất yếu. Giữa lúc đó, sự “xuống nước” về chính sách nhập cư của Tổng thống Trump khi trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News cho thấy sắc lệnh mới có thể “mềm” hơn chứ không “cực đoan” như sắc lệnh ngày 27-1. 

Dù chưa có thông tin chính thức về nội dung sắc lệnh hạn chế nhập cư mới, song theo những nguồn tin rò rỉ thì thay đổi quan trọng nhất là sẽ không cấm nhập cảnh với người đã có thẻ xanh của Mỹ. Sắc lệnh này dù vẫn nhắm vào công dân đến từ 7 nước Hồi giáo nhưng sẽ loại trừ những người đã có thị thực tới Mỹ. Một số thông tin cho rằng sắc lệnh mới sẽ sớm được Tổng thống Trump ký ban hành, có thể ngay trong tuần này.