Tổng thống Trump tuyên bố hoãn trừng phạt bổ sung Nga

  • 31/01/2018 11:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố không áp đặt thêm trừng phạt mới với Nga xung quanh nghi án nước này can thiệp bầu cử Mỹ bất chấp đạo luật cấm vận mới đã được quốc hội thông qua vào hồi tháng 8-2017.

Vào tháng 8-2017, quốc hội Mỹ thông qua đạo luật cho phép thực hiện các biện pháp trừng phạt Nga nhằm phản ứng với nghi án nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Đạo luật này sau đó cũng được Tổng thống Trump kí, cùng chấp nhận hạn chót là ngày 29-1-2018 để đưa ra các hành động cụ thể nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, đến nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã cho biết, chính quyền Washington sẽ chỉ đe dọa mà không cần hành động cụ thể.

Tổng thống Trump tuyên bố hoãn trừng phạt bổ sung Nga ảnh 1

Tổng thống Trump sẽ không đưa ra biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga

"Chúng tôi đã thông báo với quốc hội rằng, riêng việc tuyên bố thông qua đạo luật trừng phạt trên thực tế đã có tác động cản trở doanh thu quốc phòng của Nga. Chúng tôi nhìn thấy nhiều chính phủ đã từ bỏ kế hoạch mua hàng tỉ USD vũ khí của Nga. Nếu một đạo luật đang có tác dụng, việc thực hiện thêm hành động cụ thể nhằm vào tổ chức và cá nhân là không cần thiết", bà Nauert cho hay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố văn bản có tên “Báo cáo Kremlin”, trong đó liệt kê danh sách gồm 210 quan chức cao cấp và doanh nhân Nga đang là mục tiêu của một lệnh trừng phạt mới nhưng chưa có hiệu lực.

Rất nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đều bị đưa vào "Báo cáo Kremlin” như phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Thủ tướng Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục