Tổng thống Trump sa thải Giám đốc cơ quan an ninh mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump mới đây đã quyết định sa thải Giám đốc cơ quan an ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Christopher Krebs với cáo buộc ông này đã đưa ra tuyên bố "rất không chính xác" về an ninh bầu cử Mỹ.

Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ Chris Krebs

Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ Chris Krebs

"Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh cuộc bầu cử năm 2020 rất không chính xác. Có rất nhiều sự gian lận, gồm cả người chết bỏ phiếu, người giám sát không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, 'trục trặc' trong máy bỏ phiếu chuyển phiếu của Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều thứ khác. Do đó, Chris Krebs chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, với hiệu lực ngay lập tức", ông Trump viết trên Twitter hôm 17-11.

Krebs, một cựu giám đốc điều hành của Microsoft, đã điều hành CISA kể từ khi cơ quan này được thành lập sau sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11-2016. Ông đã được lưỡng đảng ngợi ca trong thời gian phục vụ dưới chính quyền Trump khi CISA phối hợp các nỗ lực của nhà nước liên bang và địa phương để bảo vệ các hệ thống bầu cử khỏi sự can thiệp của nước ngoài hoặc trong nước.

Krebs, người được ông Trump bổ nhiệm là giám đốc Cơ quan An ninh mạng và CISA, cho biết ông đã đoán được việc ​​sẽ bị sa thải.

Được biết, CISA, thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS), là cơ quan chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo đảm an ninh bầu cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, vào ngày 12-11, CISA đã bác bỏ những cáo buộc về gian lận cử tri trên diện rộng, khẳng định bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử "an toàn nhất trong lịch sử Mỹ".

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ phương thức nào”, tuyên bố của CISA viết.

Việc ông Trump sa thải Krebs diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Nhà Trắng từ chối công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử, Joe Biden, và loại bỏ các quan chức cấp cao được coi là không đủ trung thành.

Tổng thống Mỹ trước đó đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và được cho là đang có dự định cho thôi việc Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher Wray .